Hải Phòng đặt cơ sở cai nghiện cạnh trường học

Cơ sở cai nghiện được đặt ở trạm y tế xã An Hưng, huyện An Dương (TP Hải Phòng), nằm gần các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn xã.

Ngày 4/11, ông Trịnh Văn Quý, Phó chủ tịch UBND xã An Hưng cho biết, xã đã làm tờ trình đề nghị UBND huyện An Dương và Trung tâm y tế huyện sớm có giải pháp khắc phục việc đặt cơ sở cai nghiện trong trạm y tế xã lâu nay.

Theo lãnh đạo xã An Hưng, tình trạng trên khiến người dân sở tại bức xúc, từ khi cơ sở cai nghiện đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự phức tạp hơn; trường mầm non bị người lạ mặt phá rào, đột nhập trộm cắp tài sản...

Hải Phòng đặt cơ sở cai nghiện cạnh trường học - Ảnh 1

Cơ sở cai nghiện đặt tại Trạm y tế xã An Hưng. Ảnh: Giang Chinh

Ông Quý cho hay, năm 2008, Sở Y tế Hải Phòng triển khai đặt 2 cơ sở điều trị cai nghiện thay thế chất ma túy bằng methadone tại địa bàn huyện An Dương, trong đó một điểm đặt tại Trung tâm y tế huyện và một điểm đặt ngay trong trạm y tế của xã An Hưng. Năm 2012, cơ sở An Hưng đi vào hoạt động làm nhiệm vụ tiếp nhận và cấp methadone cho người nghiện ma túy trên địa bàn 7 xã, gồm: An Hưng, Lê Thiện, Đại Bản, An Hồng, Bắc Sơn và Nam Sơn.

Thời gian đầu chỉ có hơn chục người được chuyển hồ sơ đến uống thuốc, sau tăng lên hơn 50 người. Gần đây, số người đến uống methadone tăng đột biến, lên gần 200 người, trong đó có nhiều thanh niên lạ mặt, không phải người địa phương. Cùng với đó, ở quán nước đối diện với trạm y tế xã hàng ngày có nhiều người từ nơi khác đến tụ tập, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự địa phương. Lực lượng chức năng mới đây đã bắt một số người tụ tập bên ngoài cơ sở cai nghiện An Hưng, sau đó phá tường rào sắt của trường mầm non An Hưng, nhảy vào trong trường để trộm cắp tài sản...

Theo ông Quý, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị thành phố Hải Phòng di dời cơ sở cai nghiện ra khỏi trạm y tế xã, để trách mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với với thầy cô và học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT.

Hải Phòng đặt cơ sở cai nghiện cạnh trường học - Ảnh 2

Trường mầm non xã An Hưng nằm bên cạnh cơ sở điều trị cai nghiện. Ảnh: Giang Chinh

"Vì trường mầm non nằm sát cơ sở cai nghiện, chỉ cách bờ rào, nếu chẳng may một người nghiện lên cơn, mang hung khí đột nhập vào trường thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra", nữ Hiệu phó Trường mầm non An Hưng chia sẻ với VnExpress. Một phụ nữ đang đợi đón con trước cổng trường tiểu học An Hưng thẳng thắn nói: "Không biết cơ quan chức năng nghĩ thế nào lại đem cơ sở điều trị cai nghiện đặt gần trường học. Chúng tôi không thể yên tâm để con em tự đến trường".

Bà Bùi Thị Thu Huyền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Dương, cho biết cơ sở cai nghiện xã An Hưng đang cấp phát methadone cho 185 người, trong đó có nhiều người tỉnh ngoài vì họ đang làm công nhân, bảo vệ tại các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh, Sở sẽ yêu cầu Trung tâm Y tế huyện An Dương báo cáo chi tiết về số 185 người đang uống methadone tại cơ sở An Hưng, đặc biệt là số người ngoại tỉnh.

Theo Giang Chinh/VnExpress.net