Hải Phòng: Cho công nhân nghỉ việc để gặt lúa và thu hoạch nông sản tránh bão

Ngày 17.10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN TP Hải Phòng đã có công điện gửi các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sử dụng lao động ở khu vực ngoại thành tạo điều kiện cho công nhân, NLĐ nghỉ việc để tham gia thu hoạch lúa và nông sản, phòng tránh thiệt hại do cơn bão số 7.

Hải Phòng: Cho công nhân nghỉ việc để gặt lúa và thu hoạch nông sản tránh bão - Ảnh 1

Chiều tối ngày 17.10, UBND TP Hải Phòng họp bàn phương án phòng tránh bão số 7 - ảnh CTV

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn T.Ư, cơn bão số 7 sẽ đổ bộ vào Hải Phòng với gió mạnh cấp 13, giật cấp 16 trong ngày và đêm 19.10, nên BCH phòng chống thiên tai và TKCN TP đã có công văn gửi các đơn vị, doanh nghiệp ở khu vực nông thôn tạo điều kiện để các CN, NLĐ được nghỉ việc để giúp gia đình, địa phương thu hoạch lúa và nông sản đã đến kỳ thu hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho biết: Hiện trên địa bàn TP Hải Phòng mới có 20% diện tích lúa được thu hoạch, vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại khi bão về, thành phố có công văn gửi các doanh nghiệp khu vực ngoại thành cho CN được nghỉ việc để giúp gia đình thu hoạch nông sản. Thành phố cũng chỉ đạo lực lượng quân sự bố trí lực lượng giúp dân gặt lúa.

Chiều tối ngày 17.10, UBND TP Hải Phòng đã có cuộc họp khẩn với các quận, huyện ngành để bàn công tác phòng chống bão số 7. Ông Phạm Văn Hà, Phó Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN Hải Phòng cho biết: Trưa ngày 17.10, BĐBP đã ra lệnh cấm tàu ra khơi đánh cá, đồng thời kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Đến 16h ngày 17.10, có 2.800/3.358 tàu thuyền đã về đất liền. Số còn lại đang trên đường về nơi tránh trú. Thành phố cũng chỉ đạo việc cấm biển, dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa (tuyến Hải Phòng - Cát Bà), phà biển, các hoạt động vui chơi giải trí ven biển trước 17h ngày 18.10…

Trước đó, vào ngày 16.10, BCH Phòng chống thiên tai và TKCN TP Hải Phòng gửi các huyện, quận và các ngành, yêu cầu thông báo kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; Theo dõi, kiểm đếm nắm bắt tình hình hoạt động của tàu thuyền, chủ động quản lý việc ra khơi và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng cứu khi có yêu cầu.

Hoàng Hoan