Hải Phòng cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế

Đây là nội dung được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong cuộc làm việc trưa nay, 4/11, với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hải Phòng cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng. Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo chủ chốt của Hải Phòng và đại diện một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hạ tầng cảng biển.

Năm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Năm 2016, Hải Phòng đặt mục tiêu “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, cho đến hết tháng 10, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 16,56%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 4,28 tỷ USD, tăng 19,72%. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện khoảng 47.880 tỷ đồng, tăng 7,86%.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao, tính đến ngày 28/10 đạt 2,75 tỷ USD, dẫn đầu cả nước.

Hàng loạt dự án lớn, quan trọng về kết cấu hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường, giáo dục, du lịch, sản xuất công nghiệp… được khởi công, khánh thành, tạo đột phá cho sự phát triển của Thành phố. Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án đã ký kết. Việc đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức định kỳ, thiết thực, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai hiệu quả. Trong 3 năm liền từ 2013 đến nay, Hải Phòng liên tục đứng thứ 2 trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước về chỉ số cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực lao động, việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt. Công tác quản lý và phát triển đô thị, trật tự hè đường, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.

Trên cơ sở kết quả thực hiện kế hoạch 10 tháng năm 2016, Hải Phòng dự kiến sẽ hoàn thành các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Đáng chú ý, mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn sẽ đạt khoảng 11%.

Kết luận nội dung làm việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong những năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, Hải Phòng là địa phương giàu truyền thống cách mạng, là thành phố cửa ngõ của khu vực phía bắc, là trụ cột của vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Trong quá trình đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây, Hải Phòng đã có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, ở mức cao so với các địa phương trong cả nước. Năm 2016, Hải Phòng đặt chỉ tiêu tăng GRDP 11%. Đặc biệt, chỉ số phát triển công nghiệp tăng rất cao. Cơ cấu kinh tế tiếp tục được chuyển dịch theo hướng phát triển kinh tế, dịch vụ. Thu ngân sách tăng mạnh so với năm 2015. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đặc biệt, Thành phố đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hải Phòng là thành phố đi đầu trên cả nước, đã tạo được bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng đang mở rộng đầu tư tại Hải Phòng. Đây là thành quả của những chính sách, những quan điểm phát triển mang tính chiến lược.

Thành phố đang “cất cánh”

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hải Phòng còn một số hạn chế, khó khăn, thách thức phải tập trung giải quyết.

“Hải Phòng đang trong quá trình “cất cánh”, tuy có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Thành phố phải nỗ lực, quyết tâm và có phương pháp để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa đầu tư, tăng trưởng với ổn định xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Hải Phòng cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế - Ảnh 2

Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hải Phòng tập trung rà soát lại quy hoạch để câp nhật, điều chỉnh kịp thời, bổ sung những quy hoạch mới, triển khai cụ thể các quy hoạch lớn.

“Việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch cần được thực hiện một cách thường xuyên, khoa học, bài bản. Cần thiết có những quy hoạch cứng là các quy hoạch khung về hạ tầng, các sản phẩm chủ lực và các quy hoạch mềm là quy hoạch về những sản phẩm, dịch vụ bổ trợ. Nếu không có được quy hoạch dài hạn, phù hợp, thì hiệu quả đầu tư sẽ thấp”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thành phố cần tập trung thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển những lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, dịch vụ để tạo ra sản phẩm chủ lực, nâng cao tính cạnh tranh, tạo ra nhiều việc làm. Đồng thời, phải tái cấu trúc ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Một nội dung khác cũng rất quan trọng mà Hải Phòng cần triển khai thực hiện tốt, đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cần chú ý cải thiện cả 7 nhân tố là quy hoạch; quỹ đất, hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; cơ chế chính sách; nguồn nhân lực; thủ tục hành chính và duy trì sự ổn định xã hội.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng cần tăng cường quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, chống thất thoát trong đầu tư. Kiểm soát quá trình đầu tư từ khâu quy hoạch, kế hoạch thực hiện đầu tư, đến khai thác, vận hành công trình. Để huy động nguồn lực một cách hiệu quả, cần thiết phải xây dựng được kế hoạch đầu tư trung hạn một cách cụ thể, tiến tới xây dựng được kế hoạch dài hạn.

Là một thành phố cảng, thành phố công nghiệp, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hải Phòng phải gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị, đặc biệt là phát triển nhà ở cho công nhân các khu kinh tế, khu công nghiệp cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

“Phát triển nhà ở gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại khu vực đô thị, công nhân các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Hải Phòng cần ưu tiên xây dựng các khu nhà ở xã hội bảo đảm chất lượng, đặc biệt chú trọng các công trình như trường học, bệnh viện, các công trình văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí… để người lao động được sống, làm việc trong môi trường tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Xuân Tuyến