Hải Phòng áp dụng biện pháp cấp bách quản lý người trở về từ vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 2838 ngày 4/5/2021 về việc áp dụng các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung và người trở về từ vùng dịch.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Từ 0h00 hôm nay (4/5), các cơ sở cách ly tại Hải Phòng, kể cả trung tâm cách ly của thành phố và các cơ sở cách ly chuyên gia người nước ngoài do dân sự quản lý tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính). Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Từ 0h ngày 4/5/2021, các khu cách ly tập trung TP Hải Phòng tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly tập trung thuộc địa phương quản lý; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở cách ly y tế tập trung có phương án đưa người cách ly tập trung trở về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch; có biên bản bàn giao giữa cơ sở cách ly y tế tập trung và địa phương để tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú theo quy định. Nếu địa phương nào để xảy ra vi phạm dẫn đến lây truyền dịch bệnh trong khu cách ly hoặc từ khu cách ly ra cộng đồng thì sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Văn bản của UBND thành phố Hải Phòng cũng nêu rõ, người trở về từ thôn có dịch (vùng tâm dịch) phải thực hiện cách ly tập trung và phải lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần theo quy định. Đối với người trở về Hải Phòng từ xã có dịch, Ủy ban nhân dân các quận, huyện trong thành phố Hải Phòng phải ban hành Quyết định cách ly tại nhà, nơi lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Đối với những người trở về từ huyện, tỉnh có dịch: thực hiện tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu trứng lâm sàng đến ngay cơ sở y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra khu cách ly cho chuyên gia trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên, người đến làm việc, tạm trú, người lao động trong các khu công nghiệp và triển khai thực hiện cách ly theo quy định, xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/hai-phong-ap-dung-bien-phap-cap-bach-quan-ly-nguoi-tro-ve-tu-vung-dich-854955.vov