Hai nữ tu Italy bị phát hiện dính bầu

  3 liên quanGốc

  Hai nữ tu làm việc ở châu Phi gần đây được phát hiện đang mang thai, bất chấp lời thề tiết hạnh. Giáo hội Công giáo đang mở một cuộc điều tra, theo báo The Irish Post.

  Hai người phụ nữ này thuộc hai dòng tu khác nhau ở Sicily, Italy, nhưng đều đang truyền giáo ở quê nhà tại châu Phi. Theo hãng tin ANSA của Italy, cả hai có thể buộc phải rời Giáo hội do mang thai.

  "Tin này khiến chúng tôi bối rối. Hai người rõ ràng đã có quan hệ tình dục trong thời gian quay lại quê nhà", một nguồn tin nhà thờ ở Rome cho biết.

  Một nữ tu nhận ra mình mang thai sau khi tới bệnh viện khám vì đau bụng. Cô đang được chăm sóc tại nơi dành cho các nữ tu mang thai.

  Salvatore Riotta, thị trưởng Militello - nơi một trong hai người sinh sống, nói rằng tin tức đã "khiến ngôi làng của chúng tôi bị sốc... Đáng lẽ tin này đã được giữ bí mật".

  "Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Cả hai đều vi phạm các quy tắc nghiêm ngặt về sự khiết tịnh, nhưng chăm sóc con họ là chuyện quan trọng nhất lúc này".

  Trong nhiều thập kỷ, các nữ tu luôn bị loại khỏi dòng tu vì "vi phạm các quy tắc", ngay cả khi họ không có lỗi. Đầu năm nay, Giáo hoàng Francis thừa nhận rằng nhiều nữ tu đã bị lạm dụng tình dục, nói rằng đây là “một vấn đề vô cùng nghiêm trọng".

  Đầu năm nay, giáo hoàng Francis thừa nhận rằng nhiều nữ tu đã bị lạm dụng tình dục. Ảnh: Getty

  Năm 1994, Maura O'Donohue, một nữ tu tại Ireland đã viết báo cáo chi tiết đầu tiên về việc lạm dụng tình dục phụ nữ trong nhà thờ. Báo cáo nghiên cứu hơn 20 quốc gia, từ châu Phi đến Ireland, Italy, Philippines và Mỹ.

  Bà trích dẫn một trường hợp tại Morocco, nơi các trưởng dòng tu nữ bị giáo hội cách chức khi thông báo về việc 29 nữ tu mang bầu với các linh mục ở địa phương.

  Trong lịch sử, các nữ tu có thai với linh mục thường buộc phải rời khỏi nhà thờ và nuôi con mà không có trợ cấp từ nhà thờ. Nhiều khi họ bị buộc phải phá thai và được linh mục trả tiền để làm điều này vì các nữ tu không có tiền.

  "Rất khó để một nữ tu lên tiếng về việc bị linh mục hãm hiếp vì quan niệm rằng trong tình dục, phụ nữ luôn có thể nói không", Lucetta Scaraffia, biên tập viên của Women Church World, phụ san của nhật báo thành Vatican, nói.

  Theo Scaraffia, các nữ tu tin rằng họ là những kẻ có tội vì đã dụ dỗ một người đàn ông trong sạch phạm tội. Đó là điều họ luôn được dạy.

  Tờ Newsweek bày tỏ hi vọng rằng hai nữ tu đang mang thai có thể tiếp tục làm việc trong tổ chức tôn giáo ít ủng hộ nữ giới của họ sau khi quay lại Italy.

  Giáo hoàng đã lên tiếng về việc lạm dụng các nữ tu, và bây giờ cả nhà thờ cũng phải tố cáo những điều khủng khiếp này", sơ Silvia Lopez nói với NPR.

  An Nguyễn

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/hai-nu-tu-italy-bi-phat-hien-dinh-bau-post1010601.html