Hai người Trung Quốc giúp Trương Mỹ Lan 'rút ruột' SCB hàng trăm ngàn tỉ đồng là ai?

Hai người ngoại quốc làm việc tại SCB giúp sức cho Trương Mỹ Lan 'rút ruột' hàng trăm ngàn tỉ đồng đã bỏ trốn; cơ quan công an hiện tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm trong vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ ngày 5-3 đến 29-4.

Trong vụ án, có 7 người đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Gồm 5 cựu lãnh đạo SCB Nguyễn Thị Thu Sương, Đinh Văn Thành, Chiêm Minh Dũng, Trầm Thích Tồn, Nguyễn Lâm Anh Vũ và hai người ngoại quốc Sun Henry Ka Ziang (quốc tịch Trung Quốc, cựu Phó chủ tịch HĐQT SCB) và Lam Lee George (quốc tịch Trung Quốc, cựu thành viên HĐQT Ngân hàng SCB).

 Có 7 người đã bỏ trốn trong vụ bà Trương Mỹ Lan.

Có 7 người đã bỏ trốn trong vụ bà Trương Mỹ Lan.

TAND TP.HCM đã có quyết định xét xử vắng mặt và kêu gọi 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB ra đầu thú.

Đối với Sun Henry Ka Ziang và Lam Lee George hiện đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã có quyết định tách vụ án và tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra hai bị can, khi bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

Theo cáo trạng, Lam Lee George làm việc tại SCB từ giữa tháng 6-2012 đến ngày 19-1-2015 với các chức vụ: Thành viên HĐQT, Phó chủ tịch HĐQT SCB.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ ngày 11-12-2012 đến ngày 28-11-2014, Lam Lee George đã kí 8 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý hợp thức cho 68 khoản vay của Trương Mỹ Lan, có tổng dư nợ đến ngày 17-10-2022 là 53 ngàn tỉ đồng, tổng giá trị tài sản đảm bảo ở hiện tại của các khoản vay là 34 ngàn tỉ đồng.

Hành vi của Lam Lee George gây thiệt hại cho SCB hơn 19 ngàn tỉ đồng.

Đối với Sun Henry Ka Ziang, từ ngày 1-7-2015 đến ngày 31-8-2022, Sun Henry Ka Ziang đã kí 487 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý cho 356 khách hàng nhóm Trương Mỹ Lan vay 602 khoản vay tại Ngân hàng SCB, có tổng dư nợ đến ngày 17-10-2022 là 577 ngàn tỉ đồng.

Trong đó, tổng giá trị tài sản bảo đảm ở hiện tại của các khoản vay là 115 ngàn tỉ đồng. Hành vi của Sun Henry Ka Ziang đã gây thiệt hại cho SCB số tiền 462 ngàn tỉ đồng.

Đối với Sun Henry Ka Ziang và Lam Lee George, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có yêu cầu Tương trợ tư pháp về hình sự, đề nghị Cục tư pháp Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa phối hợp xác minh. Đến nay chưa nhận được kết quả trả lời.

Theo hồ sơ, dù đến nay chưa có kết quả tương trợ tư pháp nhưng quá trình điều tra vụ án, đã thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, làm rõ bản chất vụ án, hành vi phạm tội các bị can. Các bị can Lee George Lam và Henry Sun Ka Ziang được xác định có vai trò giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan “rút ruột” hàng trăm ngàn tỉ đồng từ SCB.

SONG MAI

Nguồn PLO: https://plo.vn/hai-nguoi-trung-quoc-giup-truong-my-lan-rut-ruot-scb-hang-tram-ngan-ti-dong-la-ai-post777995.html