Hai người ngộ độc nặng sau khi ăn mật cá

Bệnh nhân nuốt mật cá vì tin rằng tốt cho sức khỏe, dẫn tới ngộ độc nặng, phải chuyển từ tuyến tỉnh lên điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28/11, theo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.

Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân 77 tuổi, trú tại Thái Bình. Theo người thân, do tin mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên cụ bà nuốt mật đã được nấu chín tới. Sau vài giờ đồng hồ bệnh nhân thấy buồn nôn và nôn nhưng giấu không cho con cháu biết.

Bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: P.Thúy

Bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: P.Thúy

Khi triệu chứng nặng như nôn ói, bí tiểu bệnh nhân mới báo cho các con và được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị suy gan, suy thận nên chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân 47 tuổi ở Phú Thọ. Sau khi ăn món cá trắm kho (gồm thịt cá, lòng cá và mật cá), cùng 2 người bạn thì có biểu hiện ngộ độc như: đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu, sau đó bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, 2 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng suy thận, vô niệu, viêm gan nặng do ngộ độc chất có trong mật cá trắm. Hai bệnh nhân đều phải lọc máu, điều trị tích cực.

Bác sĩ Nguyên cho biết người dân thường có quan niệm rằng nuốt mật cá tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật cá các loại đều độc. Mật cá mè, cá trôi, cá trắm hay cá tầm đều có chứa một loại độc tố có tên 5α Cyprinol. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc. Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Nhiều bệnh nhân phải hồi sức tích cực, chữa trị rất tốt kém vì nuốt mật cá.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không ăn mật cá dù cá to hay nhỏ thậm chí pha mật với rượu hay các chế phẩm khác để uống.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hai-nguoi-ngo-doc-nang-sau-khi-an-mat-ca-2220454.html