Hai người Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam do cáo buộc gián điệp

Ngày 13-4-2016, tờ báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, hai người Nga bị giam giữ trong một chiến dịch vây bắt của Lực lượng tác chiến đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8-4 ở Istanbul đã chính thức bị bắt với cáo buộc làm gián điệm.

Theo tờ báo trên, Yuri Anisimov và Alexander Smirnov bị tình nghi làm gián điệp tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như có vai trò quan trọng trong vụ ám sát tên Abdulvakhid Edilgeriev đến từ Chechnya.

Cùng ngày, ông Andrei Podelyshev, người đứng đầu lãnh sự quán Nga tại Istanbul cho biết, 2 ngày sau đó, cơ quan này mới được các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc hai người Nga kể trên bị bắt do tình nghi làm gián điệp và ám sát.

Hai người Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam do cáo buộc gián điệp - Ảnh 1

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng do cuộc xung đột tại Syria

“Phải đến ngày 10-4, chúng tôi mới biết về vụ bắt giữ này. Vào ngày đó, đại diện lãnh sự quán mới được gặp và nói chuyện với họ. Ngày 11-4, người đại diện này được phép tham dự phiên xét hỏi ban đầu, nhưng không được chứng kiến phiên xét hỏi tại tòa án… Cảnh sát không thông báo gì với chúng tôi về những cáo buộc của họ”, ông Podelyshev nói với hãng tin RIA Novosti.

Lãnh sự quán Nga tại Istanbul cho biết thêm rằng, hai người Nga này đã bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào theo như cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo như họ nói với chúng tôi, họ đến đây để du lịch và họ đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm phát luật và trật tự đối với mình hay vi phạm bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào khác”, ông Podelyshev khẳng định.