Hai người đàn bà nuôi 4 người đàn ông bại liệt

- Tôi cố không tin nhưng sự thật khi tận mắt chứng kiến cảnh một gia đình có đến 4 người đàn ông bỗng dưng…bị bại liệt nằm một chỗ. Đứa con còn lại, niềm hy vọng của cả gia đình giờ đây đang nằm chờ chết vì bệnh suy thận quái ác…

TIN BÀI KHÁC:

Trong căn nhà ấy giờ chỉ còn hai người đàn bà, một đã bước sang tuổi 78 và người con dâu bước sang tuổi 40 trở thành trụ cột chính để nuôi 4 người đàn ông lâm trọng bệnh.

Chị Nga hàng ngày chăm sóc người chồng nằm một chỗ do bại liệt

Hôm tôi tìm về căn nhà tạm của gia đình chị ở khối 4 thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam để trao số tiền 1.900.000 đồng của bạn đọc gửi giúp đỡ. Thú thực, tôi không thể nào tin được rằng suốt hơn 10 năm nay, mỗi một mình chị đã phải chạy đôn, chạy đáo làm thuê kiếm tiền lo cho 4 người đàn ông lâm trọng bệnh nằm một chỗ.

Chị Nga kể trong nước mắt rằng, cách đây hơn 3 năm, chồng chị là anh Trần Văn Hơn đang mạnh khỏe bỗng dưng…thấy nhức mỏi trong người, chị cứ tưởng là do hoàn cảnh khó nghèo, thiếu thốn nên anh suy kiệt sức khỏe do những tháng ngày đi làm thuê kiếm sống.

Nào ngờ, cơn nhức mỏi kéo dài không tiền đi bệnh viện khám bệnh, không lâu sau đó chân tay anh dần teo tóp và liệt nằm một chỗ. Đến lúc ấy chị mới đưa chồng đi bệnh viện, các bác sĩ kết luận anh Hơn bị bệnh teo cơ khó hồi phục.

Bắt đầu từ đó là chuỗi ngày chị bỏ công việc làm thuê ở lò gạch đưa anh Hơn đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Tất cả ruộng vườn chị đều bán sạch cùng những đồng tiền tích cóp làm thuê hơn 10 năm lo chữa bệnh cho anh Hơn. Nhưng bệnh tình ngày càng trầm trọng, chị gạt nước mắt đưa chồng về nhà khi trong túi không còn tiền.

Không tiền mua thuốc chữa bệnh cho con, chị Nga chỉ còn cách tranh thủ tập đi cho đứa con út 17 tuổi đang bị bại liệt

Thấy cha bệnh nặng, đứa con đầu Trần Văn Tuấn đang học lớp 10 phải bỏ học giữa chừng ra Đà Nẵng phụ hồ kiếm thêm tiền chữa bệnh cho ba và phụ giúp mẹ nuôi đứa em đang học lớp 9. Chụ Nga nhớ lại đó là vào đầu năm 2011.

Nhưng đi làm phụ hồ chưa được bao lâu, thì bất ngờ Tuấn bị ngất xỉu. Những công nhân làm cùng cứ tưởng Tuấn bị kiệt sức vì lao động nặng. Nhưng khi đưa vào cấp cứu, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng phát hiện Tuấn bị suy thận nặng.

Để cứu được mạng sống cho Tuấn, các bác sĩ yêu cầu mỗi tuần phải chạy thận 2 lần mới mong cứu được mạng sống.

Nhận được tin con nhập viện, chị Nga gửi chồng cho bà nội chăm sóc, còn mình khăn gói ra Đà Nẵng chăm con. Tranh thủ những lúc rảnh, chị đi lượm thêm ve chai để kiếm thêm tiền chữa bệnh cho con.

Hôm chị nhận được tin, bệnh viện Đà Nẵng miễn phí chạy thận nhân tạo cho tất cả bệnh nhân hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, chị ngồi khóc một mình. Chị bảo mừng quá mà khóc, nhờ miễn phí chạy thận nhân tạo nên đứa con chị có cơ may sống.

Để con lại bệnh viện, chị tất tả chạy về nhà lo cho chồng thì đứa con út Trần Văn Tiến đang học lớp 9 bỗng dưng ngã bệnh. Mà cái căn bệnh đầu tiên Tiến bảo với chị là nhức mỏi, không thể đến trường.

Hơn 3 tháng sau, căn bệnh của Tiến trầm trọng, chân tay bắt đầu co quắp và không đi lại được, phải ngồi một chỗ.

Để có tiền lo thuốc thang cho con, chị lại tất tả đi bốc gạch thuê. Nhưng tiền công bốc gạch thuê mỗi ngày hơn 50.000 đồng làm sao đủ mua gạo cho cả nhà 6 con người.

Cả 3 người đàn ông trong gia đình bỗng dưng lâm trọng bệnh, lại thêm người em ruột anh Hơn cũng cùng chứng bệnh bại liệt nằm nhà một chỗ và bà mẹ già 78 tuổi khiến chị lo chạy ăn hàng ngày đến kiệt sức.

Thấy đứa con dâu một mình lo cho 4 người bệnh, người mẹ già chống gậy đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ giúp. Khổ nỗi ở nơi cái thị trấn nghèo này, người mẹ già đi cả ngày cũng chỉ kiếm được hơn 20 nghìn đồng phụ giúp con dâu.

Chị Nga kể trong nước mắt rằng, chị không hiểu tại sao cái căn bệnh liệt quái ác lại cướp đi của gia đình chị 4 người đàn ông khỏe mạnh mà khi lập gia đình chị bảo đó là chỗ dựa của chị và người mẹ già yếu.

Còn bây giờ trong cái gia đình bất hạnh ấy, chị và người mẹ già lại là chỗ dựa của 4 người đàn ông đang nằm một chỗ.

Suốt mấy năm nay chị Nga bảo rằng chị chưa có được một giờ phút thảnh thơi, chưa có được một bữa no. Bởi tất cả bạc tiền, nhà cửa, ruộng vườn đều bán sạch để lo chữa bệnh cho chồng cho con.

Để có cái ăn hàng ngày, chị đi làm thuê nơi lò gạch, còn người mẹ già đi bán vé số. Tiền kiếm được mỗi ngày chỉ đủ mua gạo sống tạm qua ngày. Cũng may, các đoàn thể, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm giúp đỡ.

Nhưng sự giúp đỡ cũng chỉ là tạm thời. Hôm tôi đến trao số tiền của bạn đọc 1.900.000 đồng, chị Nga bảo với số tiền lớn ấy chị chưa bao giờ nghĩ đến, chắc cũng giúp gia đình chị mua gạo sống được 2 tháng.

Còn thuốc men điều trị cho 4 con người đàn ông thì như lời chị bảo là lấy đâu ra tiền để mua thuốc. Đến thời điểm này chị gần như bất lực ngồi nhìn chồng, nhìn con, nhìn em trong đau đớn bệnh tật mà không có cách gì cứu được.

Chị bảo sức chị và người mẹ già chỉ lo nổi cái ăn hàng ngày cũng đã kiệt sức lắm rồi và chị khóc…

Tôi hiểu nổi đau mà chị đang gánh và chứng kiến hàng ngày. Tôi chỉ cầu mong những tấm lòng nhân rộng mở cùng chung tay góp sức để giúp gia đình chị Nga qua cơn khốn khó này…

Vũ Trung

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Võ Thị Nga, trú khối 4 thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ gia đình chị Võ Thị Nga)
Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148
Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam
198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài:
Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
-The currency of bank account: 0011002643148
-Bank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
-SWIFT code: BFTVVNVX

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet
Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội
Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, Quận 3,TP.HCM.
Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881
Email: banbandoc@vietnamnet.vn