Hai người chịu án oan được bồi thường hơn 2,7 tỷ sau 43 năm

Sau hơn 4 thập kỷ, ông Trần Ngọc Chinh được bồi thường 1,068 tỷ đồng, còn gia đình ông Trần Trung Thám nhận 1,668 tỷ đồng.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đại diện đơn vị đã trao số tiền bồi thường 1,068 tỷ đồng cho ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi, ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) trong ngày 15/2. Hôm nay (16/2), đơn vị dự kiến trao số tiền bồi thường 1,668 tỷ đồng cho người đại diện theo ủy quyền của ông Trần Trung Thám (đã chết). Vị này cho biết việc tiến hành bồi thường dựa theo bản án phúc thẩm đã tuyên của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ông Chinh và Thám là những người bị bắt oan trong vụ án mạng xảy ra tháng 3/1980 tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Trước đó, một người khác cũng bị bắt oan trong vụ án là ông Khổng Văn Đệ (100 tuổi) đã được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

 Ông Trần Ngọc Chinh (thứ 2 từ phải sang) và người thân cùng đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc trong buổi làm việc ngày 15/2. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Ông Trần Ngọc Chinh (thứ 2 từ phải sang) và người thân cùng đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc trong buổi làm việc ngày 15/2. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Theo thông tin Zing đã đăng tải, tháng 3/1980, ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh và Trần Trung Thám là những người bị nghi liên quan tới vụ án mạng khiến ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, tử vong. Gần 3 tháng sau, ông Thám qua đời, 2 người còn lại tiếp tục bị giam giữ.

Tới năm 1983, Nguyễn Đình Ký, hung thủ giết người nhận tội và chịu án tù chung thân. Ông Đệ và Chinh được tại ngoại. Tuy nhiên, cả hai không nhận được bất cứ lời giải thích, xin lỗi hay cải chính công khai nào của cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc). Ông Đệ vẫn mang thân phận bị can khi ra tù.

Tới tháng 10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc mới tổ chức buổi xin lỗi công khai với gia đình ông Đệ, Chinh và Thám. Tuy nhiên, bất đồng trong việc thỏa thuận số tiền đền bù khiến vụ việc chưa thể khép lại.

Gia đình ông Chinh đòi bồi thường hơn 12,6 tỷ đồng, ông Thám là 25 tỷ đồng. Cộng với gần 5 tỷ đồng của nhà ông Đệ, tổng số tiền 3 gia đình yêu cầu bồi thường khi đó là gần 53 tỷ đồng.

Quá trình thương lượng, gia đình ông Khổng Văn Đệ chấp nhận với mức đền bù 1,167 tỷ đồng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình ông Chinh và ông Thám không hài lòng với số tiền VKS đưa ra và khởi kiện dân sự lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Linh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hai-nguoi-chiu-an-oan-duoc-boi-thuong-hon-2-7-ty-sau-43-nam-post1402130.html