Hai ngôi nhà của người Việt ở cực nam biên giới trên bộ với Campuchia

Trong hành trình xuyên Việt của mình, tôi đã tới cửa khẩu quốc tế Hà Tiên giáp với Campuchia. Từ đây tôi đã lặn lội đi tìm gia đình sống ở bờ biển Việt Nam giáp với Campuchia, có thể xem là cực Nam của biên giới trên bộ.

Gia đình anh Chau Đen.

Khi đến nơi thì tôi đã gặp 2 gia đình sống cạnh nhau, ngôi nhà của họ chỉ cách đường biên 100m qua một rừng mắm là biển của Campuchia.

Gia đình anh Chau Đen (anh ấy dạy tôi đọc là Cheo Đen) có 1 cô con gái. Vợ Chau Đen bảo tôi tháng 11 này là tròn 2 năm tuổi, cô bé này trông rất đáng yêu.

Ngôi nhà nhìn qua biết gia chủ rất khó khăn. Ngôi nhà cách đường biên chừng 100 mét.

Tôi ngồi ở đây cũng khá lâu, cố gắng cho họ tự nhiên làm gì thì làm. Anh chồng thì ngồi khâu lú đánh bắt tôm cá, còn vợ thì nựng em bé mới ngủ dậy, vẫn còn ngái ngủ.

Chau Đen sinh ra và lớn lên ở đây, giờ làm nghề đánh bắt cá, ngày được vài trăm ngàn đồng, đủ để sống. Vợ thì nói thêm thi thoảng cũng thiếu tiền mua sữa cho con. Biên giới biển này hiện chưa có nước ngọt nên nước họ cũng phải mua. Họ bảo bộ đội biên phòng cho nước ngọt mà họ không có tiền để nối ống nước sang lấy. Khó khăn nhất của họ ở đây là thiếu nước ngọt.

Đây là bãi biển tiếp giáp với đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Campuchia.

Vợ Chau Đen bảo đây là đất đai của bố mẹ chồng để lại cho, chứ vợ chồng cũng không có. Cuộc nói chuyện của chúng tôi nhiều khi bị gián đoạn bởi chó sủa như dàn đồng ca. Họ bảo nhà có hơn chục con chó, chúng đi quanh quẩn và sủa không ngừng.

Chiều tối chỗ bãi biển này rút nước, sẽ là bãi cát, chó tung tăng chơi đùa trên bãi cát mà khó phân định được là đất của Việt Nam hay Campuchia.

Tác giả và những người dân sống ở cực Nam của biên giới trên bộ với Campuchia.

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng