Hai năm trên quỹ đạo: X-37B Mỹ ngày càng nguy hiểm

Xin giới thiệu một số nhận định của chuyên gia Nga Xergey Marzetski nhân sự kiện máy bay Mỹ X-37B về Trái Đất an toàn qua bài viết với tiêu đề trên.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” Nga ngày 1/11/2019.

Mấy ngày trước đây, máy bay vũ trụ không người lái X-37B của Không quân Mỹ đã tiếp đất an toàn . Chiếc máy bay vũ trụ không người lái bí ẩn này đã lại lập một kỷ lục mới về thời gian trên quỹ đạo Trái Đất- tới gần 2 năm, chính xác hơn, 780 ngày.

Nếu tính tới chức năng thiên về quân sự quá rõ ràng của dự án do Cơ quan DARPA Mỹ đứng đằng sau này, X-37B đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Boeing X-37 được triển khai thiết kế từ cuối những năm 1990, khi mới bắt đầu được triển khai- thì đó là một dự án của NASA (Cơ quan Hàng không- Vũ trụ Mỹ). Nhìn bên ngoài, thiết bị quỹ đạo này là một bản sao không người lái thu nhỏ của (tàu con thoi) “Shuttle”.

Tuy nhiên, vào năm 2004, dự án đã được bàn giao cho DARPA (Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến- BQP Mỹ), và ngay việc dự án được chuyển giao cho DAPRA cũng đã nói lên rất nhiều điều. Cơ cấu (cơ quan) trực thuộc Lầu Năm Góc này (tứcc DAPRA) chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ quân sự đột phá và duy trì ưu thế quân sự của Mỹ.

Điều quan trọng nữa cần lưu ý- cơ quan này được thành lập ngay sau khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên lên vũ trụ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi DARPA giành quyền triển khai dự án thiết bị vũ trụ không người lái.

Nga cần phải cảnh giác trước những thiết kế (công nghệ) tiên tiến nào của Mỹ trong trường hợp này?

Xin được nói rõ ngay từ đầu rằng do dự án trên được giữ tuyệt mật, chúng ta phải tạm hài lòng với những thông tin tiếp cận được cho phép đưa ra một số phỏng đoán có cơ sở về các vấn đề liên quan.

Không chắc chắn là những gì được đưa ra sau đây đều là “chân lý cuối cùng”, - chúng ta chỉ có thể phóng đoán những hướng thử nghiệm có nhiều khả năng xảy ra nhất mà Boeing X-37 đã thực hiện trên quỹ đạo bay trong thời gian vừa qua căn cứ vào những gì đã biết.

Thứ nhất, do khoang chở hàng có dung tích lớn, chiếc máy bay không người lái vũ trụ Mỹ này có thể mang một vài đầu tác chiến nhiệt hạch W87 / Mk21,- và chúng ta sẽ chỉ được biết giả thuyết này đúng hay không vào những giây phút cuối cùng (ý nói Ngày tận thế).

Còn từ giờ cho đến thời điểm Ngày phán xét đó, X-37B sẽ quay trên quỹ đạo trong nhiều, nhiều năm nữa. Có nghĩa là, về mặt lý thuyết, trước mắt chúng ta (X-37B) là nguyên mẫu của máy bay ném bom chiến lược vũ trụ ,và quan trọng nhất- mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có đều bất lực trước nó.

Máy bay vũ trụ không người lái này có khả năng thực hiện các động tác cơ động liên tục trên quỹ đạo. Nó có thể bay ở độ cao từ 200 kmđến 750 km. Đây là một đặc điểm cực kỳ khó chịu đối với những ai trong trường hợp cần thiết muốn nó phải “tiếp đất”.

Như vậy cũng có nghĩa là Boeing X-37 có khả năng áp sát các thiết bị vũ trụ, các vệ tinh trinh sát ... của nước ngoài. Có bằng chứng cho thấy rằng X-37B đã mở các cửa của nó, và đã có các thiết bị được đưa ra bên ngoài.

Có nghĩa là Không quân Mỹ có khả năng phá hủy hoặc kiểm soát cơ sở hạ tầng quân sự trên quỹ đạo của các kẻ thù tiềm năng. Nhân tiện xin bổ sung một thông tin là trong thời gian X-37B thực hiện sứ mệnh của mình trên quỹ đạo, đã có tới 3 vệ tinh của hệ thống GLONASS Nga trục trặc và ngừng hoạt động. Có thể đó là do những lý do khác, nhưng sự trùng hợp về thời gian như vậy là rất đáng lo ngại.

Thứ ba, một câu hỏi được đặt ra là tại sao một máy bay không người lái lại có thể để duy trì hoạt động và cơ động trên quỹ đạo trong một khoảng thời gian dài như vậy. Về mặt lý thuyết, dự trữ nhiên liệu của nó rất hạn chế.

Không loại trừ khả năng là người Mỹ đang thử nghiệm một loại nhiên liệu mới hoặc một loại động cơ mới, ví dụ, động cơ điện- plazma chẳng hạn. Theo những thông tin gián tiếp có được, những động cơ này có bộ tản nhiệt mang tên Advanced Advanced Embedded Heat Spreader II, - bộ tản nhiệt này có thể được sử dụng trong động cơ hạt nhân hoặc trong các tổ hợp laser (pháo laser).

Và cuối cùng- một chi tiết rất đáng chú ý, đó là để phóng máy bay không người lái quân sự này vào vũ trụ, người Mỹ đã sử dụng tên lửa Falcon 9 của Mỹ chứ không sử dụng tên lửa Atlas Y quen thuộc sử dụng đông cơ Nga. Rõ ràng là Không quân Mỹ chống lại sự phụ thuộc vào Nga trong các dự án quân sự- và chuyện này cũng rất đáng suy nghĩ.

Lê Hùng - Nguyễn Hoàng (dịch)