Hai lần chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2018 diễn ra như thế nào?

Lần thứ ba trong năm 2018, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì ngân sách chi tiêu hết hạn trong khi quốc hội và Nhà Trắng bất đồng về vấn đề này.

Tòa nhà quốc hội Mỹ - Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ ngày 22.12 đóng cửa một phần do quốc hội và chính quyền Tổng thống Donald Trump không thống nhất được ngân sách chi tiêu tạm thời. Theo The New York Times, ngân sách của 9 bộ và nhiều cơ quan khác hết hạn vào cuối ngày 21.12.

Ước tính có hơn 420.000 nhân viên chính quyền sẽ làm việc không lương và 380.000 nhân viên phải tạm nghỉ việc.

Hai lần đóng cửa gần nhất của chính phủ Mỹ là vào ngày 20-22.1 và ngày 9.2. Trong lần đầu vào tháng 1, dự luật ngân sách không được thông qua do thiếu khoản chi cho chương trình DACA.

Được thông qua vào năm 2012, chương trình này cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi được tạm hoãn trục xuất và cấp giấy phép làm việc.

Phe Dân chủ muốn dự luật đưa ra khoản ngân sách cho chương trình DACA nhưng phe Cộng hòa tuyên bố sẽ bàn đến vấn đề này sau vì hạn chót là vào giữa tháng 3. Cuối cùng, phe Dân chủ chấp nhận tiếp tục đàm phán đến ngày 8.2.

Chính vì vấn đề này mà bản ngân sách cho chi tiêu quân sự, ứng phó thảm họa và chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em đã không được thông qua kịp thời, khiến chính phủ Mỹ đóng cửa trong ngày 9.2, lần thứ hai trong năm 2018.

Quốc hội Mỹ sau đó đồng ý với thỏa thuận chi tiêu trị giá 400 tỉ USD và được Tổng thống Trump ký ban hành.

Tính đến nay, lần đóng cửa lâu nhất của chính phủ Mỹ kéo dài 21 ngày từ ngày 5.12.1995-6.1.1996 dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Theo Fox News, vị tổng thống đảng Dân chủ khi đó phủ quyết dự luật chi tiêu do quốc hội thuộc đảng Cộng hòa kiểm soát. Sau 3 tuần, hai bên đồng ý kế hoạch ngân sách 7 năm bao gồm một số cắt giảm chi tiêu vừa phải và tăng thuế.

Bảo Vinh