Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu

Hóa ra bồn cầu chưa phải là nơi mất vệ sinh nhất. những vật dụng bẩn nhất lại là những thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày tại nơi được cho là sạch sẽ.

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 1

Mùa lạnh và mùa cúm đang đến gần và tránh nhiễm khuẩn sẽ là ưu tiên hàng đầu để không bị ốm vì nhiễm khuẩn. Khi nói đến vi khuẩn, người ta thường nghĩ đến những vật dụng bẩn nhất là bồn cầu hoặc những đồ vật trong nhà vệ sinh. Nhưng thực tế một trong những mối đe dọa lớn nhất lại là ngay tại nơi bạn dành thời gian 8 tiếng vàng ngọc mỗi ngày – bàn làm việc. (Ảnh: 123rf)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 2

Một nghiên cứu gây sốc đã kết luận bàn phím máy tính, nơi bạn vẫn dùng 10 đầu ngón tay để gõ trên đó hàng ngày bẩn gấp 20.000 lần so với bồn cầu. Chưa hết, ngay cả chiếc điện thoại di động cũng chứa số lượng vi khuẩn gấp 9.000 lần so với bồn vệ sinh. (Ảnh: The Sun)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 3

Nhóm nghiên cứu này đã chọn ra 5 đồ dùng trong mỗi hạng mục để xác định số lượng vi khuẩn trung bình, tức đơn vị hình thành vi khuẩn (CFU) trên mỗi 2,5cm2 bề mặt và kết quả khiến người nghe nào cũng sẽ buồn nôn vì những vật dụng hàng ngày tại văn phòng cũng chứa hàng triệu vi khuẩn. (Ảnh: The Sun)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 4

Nhóm này phát hiện bàn phím có tới 3,5 triệu vi khuẩn. Chuột máy tính cũng không khá khẩm hơn khi có tới 1,3 triệu vi khuẩn. Tuy nhiên, những người dùng laptop có thể cảm thấy yên tâm phần nào khi biết bàn rê cảm ứng chỉ chứa 810 CFU, ít hơn rất nhiều so với chuột máy tính. (Ảnh: cnnet)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 5

Nhưng thật đáng ngạc nhiên, trong số những vật dụng văn phòng thì vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất với hơn 4,6 triệu CFU, thậm chí bẩn hơn cả đồ chơi của chó cưng, chính là thẻ nhân viên. (Ảnh: cnnet)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 6

Vi khuẩn phổ biến được tìm thấy là khuẩn cầu gram dương, thường có ở người bị bệnh viêm phổi. Ngoài ra còn có khuẩn que gram dương, khuẩn que gram âm. Khuẩn gram âm chỉ có đặc tính kháng kháng sinh nhưng các khuẩn gram dương chiếm tới 42% số lượng vi khuẩn trên các vật dụng. (Ảnh: Dailymail)

Hãi hùng bàn phím máy tính bẩn gấp 20.000 lần bồn cầu - Ảnh 7

Vì vậy để giữ vệ sinh, cần thường xuyên vệ sinh các vật dụng văn phòng. Đối với bàn phím, khi vệ sinh cần tháo dây ra, lật úp lại để chất bẩn rơi ra hết rồi dùng cồn và khăn, bông sạch lau sạch. Nếu kỹ hơn có thể tháo rời từng phím ra để vệ sinh kỹ bên dưới. (Ảnh: Today)