Hãi hùng 2 tấn tương ớt được sản xuất từ nước lã và hóa chất ở TP.HCM

Qua tiến hành kiểm tra đột xuất ở cơ sở Thành Phát, đoàn kiểm tra đã phát hiện có khoảng 2 tấn tương ớt (đen, đỏ) không đảm bảo chất lượng như qui định.

Đại diện Phòng CSĐT tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM chiều ngày 6/10 vừa cho Chất lượng Việt Nam biết, hiện đơn vị này vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành điều tra, làm rõ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát.

Trước đó, qua tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã phát hiện bên trong cơ sở có khoảng 2 tấn tương ớt (đen, đỏ) không đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra cho thấy, quy trình sản xuất của cơ sở này được ghi nhận là 3 không: Không vệ sinh, không qui trình, không đúng chỉ tiêu đã công bố trên sản phẩm.

Chủ cơ sở Thành Phát là bà Huỳnh Lệ Phấn đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Q.11 cấp, với mặt hàng sản xuất là tương ớt đen và đỏ.

Hãi hùng 2 tấn tương ớt được sản xuất từ nước lã và hóa chất ở TP.HCM - Ảnh 1

Kinh hoàng tương đen có nguyên liệu đến 90% là nước lã - ảnh: CA

Cơ sở này sử dụng dụng cụ để sản xuất hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là dùng nhựa, các loại nguyên liệu như phụ gia, phẩm màu, hương liệu thì để bừa bãi, bẩn thỉu trên nền nhà, gần khu vực nhà vệ sinh.

Các nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thì không mặc quần áo bảo hộ lao động.Bà Phấn nói có sử dụng ớt bột, ớt trái và hương tỏi, nhưng kiểm tra thì hoàn toàn không thấy có. Một số nguyên liệu, chất bảo quản mà cơ sở này sử dụng để sản xuất không có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm của Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt.

Hãi hùng hơn, bà Phấn khai với đoàn kiểm tra, với tương đen thì bà sử dụng đến 70% là nước lã đun sôi đến 90 độ C, rồi bỏ tin h bột vào nấu cùng với Caramen khoảng 2 tiếng, rồi bơm vào đường ống tự chế vào bồn, chiết xuất can nhựa đủ loại, phân lẻ vào các túi nilon rồi đem đi phân phối thị trường.

Tương đỏ thì bà Phấn cũng dùng qui trình tương tự như vậy, cũng sử dụng nước lã đun sôi đến 90 độ C.

Hiện mỗi ngày, cơ sở Thành Phát phân phối khoảng 300kg tương ớt các loại cho các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, trong đó có chợ Phạm Văn Hai và Tân Bình.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu sản phẩm đã thành phẩm tại cơ sở này, đem đi xét nghiệm, khi có kết quả xác định thành phần sẽ lấy làm căn cứ tiến hành phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này.