Hai hạm đội Nga hội quân tại Syria

Theo TASS, biên đội tàu chiến hạng nặng của Hạm đội phương Bắc Nga, trong đó có tuần dương hạm Marshal Ustinov đang thẳng tiến đến Syria.

Hạm đội Phương Bắc cho biết trong một tuyên bố: "Nhóm tàu chiến gồm tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov và tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk đã thực hiện các nhiệm vụ trong chuyến hành trình dài, vượt qua vùng hẹp nhất của Eo biển Gibraltar và tiến vào Địa Trung Hải ngày 11/8".

Biên đội tàu này đã di chuyển quãng đường hơn 6.000 hải lý kể từ khi rời căn cứ hải quân chính của hạm đội này ở khu vực Severomorsk của Nga hôm 5/7. Sau hải trình dài, binh sĩ Hải quân Nga sẽ sớm tiến hành huấn luyện, tác chiến theo kế hoạch.

Trước đó, trên Đại Tây Dương, tàu Marshal Ustinov đã diễn tập nội dung phòng không để kiểm tra khả năng sẵn sàng sử dụng vũ khí và năng lực kỹ thuật. Tàu Severomorsk thực hiện các bài tập chống ngầm, có sử dụng máy bay trực thăng Kamov Ka-27.

Việc biên đội tàu chiến của Hạm đội Phương Bắc đến Syria là hạm đội thứ 2 đến Syria sau những tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đang hiện diện và làm nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế tại quốc gia này.

Được biết, Marshal Ustinov là chiếc tuần dương hạm cỡ lớn thứ 3 còn lại trong Hải quân Nga. Về vũ khí, Marshal Ustinov được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 Sandbox).

Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km. Tên lửa có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg.

Về vũ khí phòng không, Marshal Ustinov được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg. Hệ thống ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu.

Về vũ khí chống ngầm, Marshal Ustinov được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả). Ngoài ra, Moscow còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Với hệ thống vũ khí được trang bị, Marshal Ustinov được coi là con tàu được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu kiên cố, chiến hạm cỡ lớn và biên đội tàu sân bay đối phương. Tuy nhiên, hiện Nga chưa nói rõ nhiệm vụ cụ thể của tuần dương hạm này khi chính thức cập bến Syria. (Tuấn Vũ)