Hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Trong cùng một ngày, các bác sĩ liên tục đỡ đẻ cho 2 trường hợp mà bà mẹ mang thai khi đang đặt vòng tránh thai

Ngày 13-6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết các bác sĩ Khoa sản 1 vừa đỡ đẻ 2 em bé chào đời khi trong tử cung của 2 người mẹ vẫn còn vòng tránh thai, trong cùng 1 ngày.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ

Bé gái đầu tiên là con của sản phụ N.T.T. (34 tuổi, trú tại Phú Thọ). Trước đó, chị T. đã sinh 2 bé trai và thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp đặt vòng cách đây 5 năm. Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy người mệt mỏi nên đến viện thăm khám mới phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Ngày 11-6, khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị nhập viện và được chỉ định mổ sinh. Bé gái chào đời với cân nặng 2,6 kg. Sau khi lấy thai, các bác sĩ đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Trường hợp khác là sản phụ T.T.N. (39 tuổi, trú tại Hưng Yên), sinh bé trai khỏe mạnh nặng 3,5 kg. Sau đó, các bác sĩ tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Chị cho biết đã đặt vòng tránh thai 11 năm và bất ngờ mang thai.

Mặc dù "không nằm trong kế hoạch" song các em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Khoảnh khắc em bé khóc to khi được các bác sĩ hài hước đặt vòng tránh thai của mẹ trong tay

Khoảnh khắc em bé khóc to khi được các bác sĩ hài hước đặt vòng tránh thai của mẹ trong tay

Theo bác sĩ Chung, không có phương pháp nào đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối. Vì vậy, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai cần phải tái khám sau 1 tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng.

Trường hợp để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ nguy hiểm hoặc biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/hai-em-be-chao-doi-cung-vong-tranh-thai-cua-me-196240613163259476.htm