Hải Dương: Xúc tiến nghiên cứu xây dựng mô hình đô thị thông minh

Ngày 10/11, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty cổ phần Tiến Bộ quốc tế (AIC) tổ chức hội thảo “Giải pháp tổng thể xây dựng đô thị thông minh” trong tương lai.

Hải Dương: Xúc tiến nghiên cứu xây dựng mô hình đô thị thông minh - Ảnh 1

Ảnh: Báo Hải Dương

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đô thị thông minh của Việt Nam, Mỹ, Australia, Đức, Singapore, Nhật Bản… tham dự.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT tại Hải Dương, các chuyên gia cho rằng tỉnh cần nghiên cứu để sớm ứng dụng mô hình đô thị thông minh. Việc ứng dụng mô hình này sẽ giúp địa phương phát triển bền vững, tương xứng với vai trò thành phố vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, tam giác kinh tế trọng điểm của khu vực phía bắc. Các giải pháp sẽ giúp Hải Dương xây dựng các đô thị năng động, xanh, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, đồng thời gắn kết với các thành phố lớn trong vùng, tạo cho các đô thị của Hải Dương sức hấp dẫn riêng.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định việc xây dựng một đô thị thông minh là rất cần thiết. Trong đó, CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, có tác động tích cực đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và con người trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT ở các địa phương. Hải Dương cũng tích cực ứng dụng CNTT trong xử lý công việc, cải cách thủ tục hành chính. Mô hình chính quyền điện tử cũng đã từng bước được nhiều địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của CNTT trong xử lý công việc khoa học, hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, ông Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu sau hội thảo này, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục của các cơ quan, đơn vị, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong xây dựng đô thị thông minh, giáo dục thông minh cần phải thực hiện trước tiên bởi đây là nhân tố quyết định đến sự thành, bại của việc xây dựng đô thị thông minh.

Lĩnh vực y tế cũng cần được đặc biệt coi trọng. Y tế thông minh giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất. Lĩnh vực tài nguyên - môi trường khi áp dụng công nghệ sẽ giúp các cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm soát chặt chẽ vấn đề bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc xây dựng nông nghiệp thông minh cần được quan tâm đầu tư thích đáng bởi đây là giải pháp để người dân Hải Dương được sử dụng những nông sản an toàn, chất lượng tốt, đồng thời giúp tỉnh phát huy được những tiềm năng trong nông nghiệp.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị các chuyên gia và Công ty AIC tiếp tục nghiên cứu, khảo sát về mô hình ứng dụng CNTT ở một số lĩnh vực của Hải Dương. Trong đó, với lĩnh vực có tác động lớn đến cuộc sống người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì cần đề xuất biện pháp cụ thể.

Các chuyên gia đề xuất:

Ông Vũ Hoàng Giang (Tập đoàn Microsoft, Mỹ): Trong lộ trình xây dựng chính phủ điện tử, Hải Dương cần quan tâm nhiều hơn đến việc ứng dụng các dịch vụ liên quan đến CNTT trong quản lý, điều hành nhằm cung cấp dịch vụ công hiệu quả. Khi Hải Dương thực hiện mô hình đô thị thông minh, các ứng dụng CNTT sẽ giúp các cấp lãnh đạo đưa ra những quyết sách nhanh chóng và chính xác.

Chuyên gia Nhật Bản: Hải Dương nên xây dựng bệnh viện thông minh (có hệ thống cấp thuốc tự động, thông tin về ngân hàng máu, bệnh án, loại thuốc… sẽ được lưu trữ vào một hệ thống dữ liệu dùng chung để chia sẻ giữa các bệnh viện; giúp hạn chế sai sót trong khám, điều trị cho bệnh nhân).

Chuyên gia Singapore: TP. Hải Dương thực hiện giao thông vận tải thông minh theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, tỉnh nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu thích ứng với tình trạng giao thông; nâng cấp hệ thống camera giám sát và hệ thống xử lý vi phạm... Giai đoạn 2 sẽ đầu tư hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông trên bản đồ điện tử. Qua đó, lực lượng chức năng có thể điều tiết giao thông hợp lý.

Chuyên gia Đức: Ứng dụng CNTT vào lĩnh vực môi trường sẽ giúp Hải Dương quản lý nguồn tài nguyên đất đai tốt hơn. Các hoạt động như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ hiện trạng sử dụng đất đều được quản lý trực tuyến. Bên cạnh đó, việc kết nối thông tin từ các điểm đổ rác đến nhà máy xử lý, tái chế giúp quy trình xử lý rác được triệt để.

Thanh Xuân