Hải Dương: Trường tiểu học trả lại tiền phụ huynh vì thu không đúng quy định

Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành, Hải Dương) vừa yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp 1 dừng thu các khoản tiền không đúng quy định (trực nhật lớp, quỹ lớp, trung thu, photo tài liệu, rèm cửa chắn nắng) và trả lại tiền phụ huynh đã nộp.

Trước đó, một số phụ huynh học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành, Hải Dương) phản ánh về một số khoản thu đầu năm chưa hợp lý.

Theo bảng kê phụ huynh ghi lại và phản ánh, tổng các khoản thu hơn 5 triệu đồng/học sinh. Nhiều khoản phụ huynh thấy chưa hợp lý như tiền trực nhật lớp 90.000đồng/học sinh, trong khi đã có tiền vệ sinh trường, lớp.

Khoản tiền quỹ lớp 100.000đồng/học sinh, trong khi đã có tiền quỹ hội cha mẹ học sinh. Tiền photo 70.000đồng/học sinh; khoản xã hội hóa cào bằng 400.000 đồng/học sinh. Nhiều phụ huynh học sinh đã nộp tạm cho giáo viên chủ nhiệm khoảng 2 triệu đồng.

Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành, Hải Dương). Ảnh: T.A

Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành, Hải Dương). Ảnh: T.A

Đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học Kim Tân thông tin, trường đã triển khai nội dung các khoản thu tới giáo viên chủ nhiệm toàn trường. Một số khoản thu không có trong chỉ đạo như: tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, trung thu, photo...

Riêng khoản thu xã hội hóa, trường có dự kiến sẽ vận động tài trợ để mua giường cho học sinh phục vụ bán trú nhưng trên tinh thần tự nguyện. Trường còn vận động cả doanh nghiệp và những nhà hảo tâm khác ủng hộ. Với khoản thu tiền làm rèm cửa, ban đại diện cha mẹ học sinh cũng đã xin ý kiến nhà trường.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phụ huynh, ban lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo tới phụ huynh tạm dừng các khoản thu không đúng quy định như tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, trung thu, photo tài liệu, rèm cửa chắn nắng lớp 1; tạm dừng tiếp nhận tiền vận động tài trợ cho tổ chức bán trú. Khi có kế hoạch vận động cụ thể, nhà trường sẽ thông báo sau, đồng thời trả lại tiền cho những phụ huynh đã nộp.

Còn đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Kim Thành cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh đơn vị đã kiểm tra, xác minh tại Trường Tiểu học Kim Tân vào sáng 16/9. Đơn vị đã cầu trường dừng ngay các khoản thu không đúng quy định, trả lại các khoản không đúng cho những phụ huynh đã nộp. Đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân báo cáo, kiểm điểm cụ thể vụ việc bằng văn bản.

Ngày 14/9, UBND huyện Kim Thành đã có văn bản yêu cầu các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các khoản thu góp theo đúng văn bản, quy định của các cấp có thẩm quyền phê duyệt; không được thu thêm các khoản thu khác. Các trường tổ chức thu góp phải bảo đảm công khai, minh bạch. Hiệu trưởng các trường sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND huyện về việc triển khai thu trong nhà trường.

Nguyễn Hoàn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hai-duong-truong-tieu-hoc-tra-lai-tien-phu-huynh-vi-thu-khong-dung-quy-dinh-post1569865.tpo