Hải Dương: Rầm rộ những chiếc tàu 'ăn' cát, 'nhả' sỏi ở sông Kinh Thầy?

Tình trạng khai thác cát diễn ra công khai giữa ban ngày ở sông Kinh Thầy, đoạn qua địa bàn xã Thất Hùng (Kinh Môn, Hải Dương) đang khiến dư luận bức xúc.

Thời gian qua, người dân sống xung quanh khu vực sông Kinh Thầy, đoạn qua xã Thất Hùng (Kinh Môn, Hải Dương) tiếp giáp TX. Đông Triều (Quảng Ninh) đang lên tiếng về tình trạng hàng loạt chiếc tàu hút cát gần bờ, bất chấp quy định, gây sạt lở và đáng nói hơn, những chiếc tàu này trong quá trình khai thác cát đã thể hiện rõ nhiều dấu hiệu sai phạm…

Hải Dương: Rầm rộ những chiếc tàu 'ăn' cát, 'nhả' sỏi ở sông Kinh Thầy? - Ảnh 1

Khi cát được hút lên thì những viên sỏi trắng được "sàng lọc" riêng rồi tự "nhả" xuống sông. Ảnh cắt từ Video

Hải Dương: Rầm rộ những chiếc tàu 'ăn' cát, 'nhả' sỏi ở sông Kinh Thầy? - Ảnh 2

Việc khai thác cát diễn ra công khai

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã nhiều lần có mặt tại đây để ghi nhận tình hình. Riêng trong sáng ngày 23/11, khi chúng tôi có mặt đã bắt gặp nhiều chiếc tàu đang “đua nhau” khai thác, “tận thu” tài nguyên rầm rộ. Bên cạnh đó còn những chiếc tàu khác được neo đậu trong bờ.

Qua ghi nhận, trong quá trình khai thác cát, chủ tàu cho “sàng lọc” hết sức tỉ mỉ, tách biệt rõ giữa cát và sỏi. Song, điều lạ kỳ là khi cát và sỏi được phân rõ, thì những chiếc tàu này chỉ có việc “ăn” cát, trong khi số lượng sỏi hút lên được “ngăn lại” và tiếp tục “nhả” xuống dòng sông Kinh Thầy thơ mộng.

Theo một số người dân ở đây cho biết, tình trạng khai thác cát khu vực này được diễn ra cả ngày lẫn đêm. Vấn nạn này được người dân lên tiếng kịch liệt nhưng vẫn không được giải quyết triệt để. “Ở khu vực này, trước đây mỗi ngày có hàng chục chiếc tàu “quần thảo”, nhưng thời gian gần đây số lượng tàu ít hơn. Tuy nhiên, việc khai thác vẫn diễn ra và có phần tinh vi hơn, đặc biệt có không ít tàu còn đi vào sát bờ khai thác…” - một người dân nói.

Hải Dương: Rầm rộ những chiếc tàu 'ăn' cát, 'nhả' sỏi ở sông Kinh Thầy? - Ảnh 3

Khoảng cách từ bờ với chiếc tàu này là rất gần

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã đi sâu tìm hiểu. Qua đó được biết khu vực đang được khai thác cát nói trên do Công ty TNHH MTV Đông Bắc Bộ - Chi nhánh Hải Dương quản lý để thực hiện triển khai dự án nạo vét luồng.

Cụ thể, mới đây ngày 9/11/2016 Cục đường Thủy Nội địa Việt Nam đã có quyết định số 2378/CĐTNĐ-KHĐT về việc gia hạn hợp đồng dự án nạo vét luồng ĐTNĐ Quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn cạn từ KM5+000 đến Km13+000, trên sông Kinh Thầy cho Công ty TNHH MTV Đông Bắc Bộ - Chi nhánh Hải Dương.

Trong văn bản nêu rõ: “… Đơn vị khẩn trương huy động máy móc, nhân lực để thi công hoàn thành dự án trước ngày 15/5/2017.

Chi nhánh công ty TNHH MTV Đông Bắc Bộ tại Hải Dương có trách nhiệm: Tiếp tục thi công nạo vét luồng tại vị trí các đoạn cạn chưa đạt cao độ thiết kế (theo hồ sơ, binh đồ khảo sát đo đạc lại do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và xây dựng công trình cảng biển lập tháng 11/2016) tuân thủ theo như thiết kế được duyệt và các quy định của pháp luật; Trước khi triển khai thi công lại phải đăng ký phương tiện thi công, vị trí, thời gian thi công và thông báo cho địa phượng được biết….”.

Hải Dương: Rầm rộ những chiếc tàu 'ăn' cát, 'nhả' sỏi ở sông Kinh Thầy? - Ảnh 4

Tình trạng khai thác cát diễn ra thiếu kiểm soát khiến người dân hết sức bức xúc. Ảnh cắt từ Video

Tiếp đó, ngày 10/11/2016 Cục đường Thủy Nội địa Việt Nam có quyết định số 2388 /CĐTNĐ-KHĐT về việc chấp thuận phương tiện thi công nạo vét duy tu luồng ĐTNĐ Quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn nói trên. Theo đó, công ty này được chấp thuận 2 tàu hút và 3 chiếc tàu chở hàng khô.

Với thực tế trên có thể thấy rằng, dự án này đang được công ty Đông Bắc Bộ tiến hành gấp rút thực hiện để hoàn thành. Tuy nhiên vấn đề đang được đặt ra là tại sao đơn vị nạo vét luồng nhưng khi thực hiện dự án họ lại “triển khai” gần bờ như vậy? Hơn nữa, vì sao khi tiến hành nạo vét số lượng sỏi “múc” lên được lại cho “nhả” xuống dòng sông?

Còn tiếp...

H. Vững

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.c om