Hải Dương: Khởi tố bà trùm 9X trong đường dây sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

  3 liên quanGốc

  Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

  Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO do Trần Thị Mừng (sinh năm 1991, ở phường Tân Bình, TP Hải Dương) và chồng là Nguyễn Huy Dương thành lập (tháng 6/2017).

  Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh, sản xuất các thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng, dinh dưỡng y học, dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản xuất, chế biến sữa...

  Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO.

  Công ty có 2 chi nhánh gồm: Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO tại số 1, ngõ 12, đường Nhị Châu và viện Nghiên cứu và Sản xuất thực phẩm CIO ở km 52, quốc lộ 5, đường Hoàng Ngân (cùng TP Hải Dương). Nguyễn Huy Dương làm Giám đốc công ty, người đại diện theo pháp luật.

  Trần Thị Mừng là Giám đốc kinh doanh, Phó Giám đốc Công ty và người chịu trách nhiệm về sản xuất các sản phẩm của Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO.

  Mắc dù không được đào tạo và không có bất kỳ chuyên môn gì nhưng vợ chồng Trần Thị Mừng vẫn tự chỉ đạo sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, tiêu thụ số hàng giả này ở nhiều tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc.

  Khám xét và thu giữ nhiều tang vật.

  Ngày 5/1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương quyết định khởi tố vụ án Hình Sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO, chi nhánh của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Dương - Giám đốc công ty trên (ở số 16, ngách 8, ngõ 129, đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hải Dương).

  Nơi sản xuất của Công ty có địa chỉ tại số 1/12 Đường Nhị Châu, khu 3, phường Nhị Châu, TP Hải Dương

  Tại các nơi khám xét, lực lượng công an phát hiện, thu giữ khoảng 27.000 vỏ hộp, 10 tấn bìa thùng carton chưa qua sử dụng có in nhãn mác các loại sản phẩm khác nhau, khoảng 5 tấn nguyên liệu sữa bột, 1 tấn tem nhãn mác, hơn 70.000 sản phẩm thành phẩm, nhiều nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc, một số thùng chứa không bảo đảm vệ sinh, 19 con dấu mang tên 16 công ty khác nhau và các chi nhánh, 14 dấu chức danh giám đốc công ty, giám đốc chi nhánh công ty và 2 dấu khắc nét chữ ký.

  Mừng khai nhận, bản thân không được đào tạo, nghiên cứu về phương pháp sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Mừng quen biết một người đàn ông tên Trung là giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

  Trung hướng dẫn Mừng cách thức tính các chất và hàm lượng trong sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

  Từ hướng dẫn của Trung, cộng với việc Mừng tự tìm hiểu đã đưa ra một công thức pha trộn nguyên phụ liệu cho từng sản phẩm cụ thể.

  Công thức này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận. Trên các mẫu pha trộn, Mừng dán một tờ giấy ghi tên sản phẩm, tên công ty gửi mẫu, làm văn bản gửi cơ quan xét nghiệm.

  Văn bản chỉ yêu cầu xét nghiệm một số chỉ tiêu như kim loại nặng, nấm mốc, vi sinh vật, còn các chỉ tiêu khác không xét nghiệm mà khi công bố sản phẩm Mừng tự đưa ra định lượng, hàm lượng cho từng sản phẩm để phù hợp quy định của Pháp Luật. Mừng thiết lập hồ sơ cho từng sản phẩm và công bố với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  Đồng thời, Mừng trực tiếp chỉ đạo công nhân của nhà máy thực hiện việc pha trộn sản phẩm.

  Giám định và khởi tố bị can

  Nhận được tin báo của người dân phản ánh nhiều sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO sản xuất chất lượng không bảo đảm, hiệu quả không như ghi trên nhãn mác, bao bì.

  Tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành xác minh ban đầu, thấy việc tố giác của người dân có căn cứ, công ty có dấu hiệu phạm tội nên đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh.

  Sữa kém chất lượng được lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện.

  Quá trình điều tra, triệt phá vô cùng khó khăn, các điều tra viên rất khó tiếp cận nhà máy sản xuất thực phẩm để thu thập tài liệu, chứng cứ vì chúng hoạt động khép kín, lãnh đạo cho đến người lao động hầu hết là người thân trong gia đình.

  Hàng hóa sản xuất theo đơn đặt hàng của hơn 10 đầu mối ở các tỉnh, thành phố từ miền Bắc và miền Nam, chuyên tổ chức bán hàng theo hình thức hội thảo hoặc đa cấp. Việc thu thập sản phẩm phục vụ công tác kiểm định, kiểm nghiệm chứng minh chất lượng sản phẩm cũng mất nhiều thời gian, công sức...

  Sau khi gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại cơ quan chức năng của Trung ương về các sản phẩm của Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO, kết quả cho thấy có nhiều chỉ tiêu được kiểm nghiệm không đúng với các chỉ tiêu ghi trên nhãn. Đặc biệt có thành phần ghi trên nhãn nhưng kiểm nghiệm không có.

  Từ kết quả này, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khám xét khẩn cấp các địa điểm công ty, nhà máy liên quan đến vợ chồng Mừng và đã thu giữ toàn bộ tang vật nêu trên. Sau thời gian điều tra, làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố bị can đối với Trần Thị Mừng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

  Quốc Bảo

   Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/hai-duong-khoi-to-ba-trum-9x-trong-duong-day-san-xuat-thuc-pham-gia-quy-mo-lon-d158256.html