Hải Dương: Công ty dệt gây ô nhiễm môi trường

10 năm Công ty Dệt Hopex hoạt động, cũng là chừng ấy thời gian người dân thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gánh đủ hệ lụy về sức khỏe, môi trường. Mặc dù, đã không ít lần Công ty Dệt Hopex bị ngành chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu khắc phục về hành vi gây ô nhiễm môi trường nhưng dường như đâu lại hoàn đấy.

Hải Dương: Công ty dệt gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Trong thời gian dài, công ty Dệt Hopex đầu độc môi trường khiến nhân dân thị trấn Lai Cách lo lắng.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Lai Cách, Công ty Dệt Hopex xả nước thải màu đen ngòm, ra hệ thống mương phía trước công ty, hòa vào kênh mương thủy lợi của người dân khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Nguồn nước ô nhiễm xuất phát từ công ty dệt cũng ngấm dần vào mạch nước ngầm khiến nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các cột khói của công ty dệt xả ra thứ khói đen kịt khiến bầu không khí lúc nào cũng nồng nặc mùi hóa chất. Theo quan sát của phóng viên, hệ thống xử lý nước thải của công ty này xây dựng lộ thiên sơ sài, bốc mùi nồng nặc.

Tại cống nước thải của công ty xả ra hệ thống kênh mương, nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hóa chất nồng nặc, ngay cả bèo tây khu vực kênh mương cũng chết dần, chết mòn.

“Nước thải độc hại của công ty dệt ngấm đến đâu, thì ruộng lúa hoa màu ở đó chết sạch, bà con không dám lội mương, lội ruộng vì sợ nhiễm bệnh.

Hầu hết giếng nước của người dân sống gần đó đều nổi váng, chuyển mùi tanh nên ít người dám sử dụng…”- bà Hòa, người dân thị trấn Lai Cách bức xúc.

Theo tìm hiểu, được biết, Công ty Dệt Hopex hai lần được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất với tổng diện tích 69.000 m2 đất tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng.

Năm 2006, Công ty Dệt Hopex bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất giặt, mài các sản phẩm may mặc. Hiện nay, công ty đang sử dụng một nhà xưởng để sản xuất kinh doanh và cho 3 doanh nghiệp khác thuê lại nhà xưởng.

Đối với diện tích Công ty Dệt Hopex thuê lần 1 vào năm 2003, đến nay, còn khoảng 6.000 m2 đất chưa xây dựng công trình, chưa hoàn thiện các thủ tục miễn giảm, đối trừ tiền thuê đất theo quy định. Công ty này đã xây dựng bể nước và nhà ăn vượt ngoài danh giới được thuê.

Mặt khác, Công ty Dệt Hopex cho Công ty TNHH PRC Việt Nam thuê nhà xưởng để sản xuất các loại gạch chịu nhiệt không đúng quy định Luật Đất đai, không phù hợp với ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đầu tư của công ty được cấp.

Đối với diện tích đất thuê lần 2 năm 2005, Công ty Dệt Hopex chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa nộp tiền thuê đất theo quy định.

Công ty này cũng chưa có phương án đầu tư, xây dựng công trình để mở rộng sản xuất theo đúng nội dung dự án đầu tư và quyết định cho thuê đất.

Liên quan đến việc Công ty Dệt Hopex gây ô nhiễm môi trường, ông Vũ Ngọc Long- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương khẳng định, Công ty Dệt Hopex báo cáo không đúng thực tế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tình hình quản lý chất thải nguy hại vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại của Bộ TN&MT. Đồng thời, công ty thực hiện không đúng, không đầy đủ một số nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Cụ thể: thay đổi nhiên liệu đốt lò hơi từ than đá sang mùn cưa ép, sử dụng hóa chất nhuộm trong quy trình giặt không có trong nội dung ĐTM được phê duyệt. Không thu gom đấu nối nước thải sinh hoạt của công ty KR Việt Nam về khu xử lý nước thải tập trung để xử lý theo đúng nội dung ĐTM được phê duyệt.

Ngoài ra, Công ty thực hiện giám sát môi trường định kỳ không đầy đủ vị trí, thông số giám sát đã đăng ký trong ĐTM được phê duyệt.

Không chỉ Công ty Dệt Hopex coi thường pháp luật mà một số công ty thuê lại nhà xưởng của Công ty Dệt Hopex cũng đang đầu độc môi trường.

Riêng đối với Công ty Dệt Hopex, Sở TN&MT Hải Dương đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn về môi trường cho phép.

Ngày 19/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Dệt Hopex với số tiền 236 triệu đồng về hành vi xả thải vượt quy chuẩn về môi trường cho phép.

Tuy nhiên, hiện nay, dòng nước xả đen kịt, độc hại từ Công ty Dệt Hopex vẫn không ngừng tuôn xả ra môi trường khiến nhân dân vô cùng bức xúc và hoang mang.

Đức Sơn