Hải Dương: Chính quyền xã 'ngầm' giúp Cty Yên Viên chiếm đất dân?

Xã rất nhiệt tình hướng dẫn người dân lập Hợp đồng rồi cho Cty Yên Viên thuê với giá rẻ nhưng đến khi hết hạn hợp đồng, xã và DN lại có tuyên bố rất vô trách nhiệm.

Hơn 60.000m2 đất hai lúa của các hộ dân thôn Mỹ Hảo, tỉnh Hải Dương được chính quyền xã “hướng dẫn” lập Hợp đồng chuyển đổi QSDĐ rồi cho Cty Yên Viên thuê với giá rẻ. Hết hạn hợp đồng, người dân trông ngóng những sào đất để tiếp tục canh tác, sinh kế lâu dài, thì xã và DN tuyên bố “trắng”: Đất đã bán không thể đòi lại!

Dân vĩnh viễn mất đất với giá quá rẻ

Ông Hoàng Kim Diệu, Trưởng thôn Mỹ Hảo cho biết, cách đây hơn 20 năm, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng của Đảng và Nhà nước để đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân, mà khu đất đồng ngoài là khu ruộng trũng chỉ trồng được 2 vụ lúa, không thể tăng vụ đông, vì thế đất thường bị bỏ hoang khoảng 3 tháng mùa Đông, nên khi đó, UBND xã Ngọc Liên đã giới thiệu Công ty TNHH Dây và Cáp điện Yên Viên (gọi tắt là Công ty Yên Viên) về địa phương xin thuê đất và đã thỏa thuận với nhân dân về phương thức hợp tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Hải Dương: Chính quyền xã 'ngầm' giúp Cty Yên Viên chiếm đất dân? - Ảnh 1

Người dân bức xúc dựng lều trước cổng nhà máy gạch

UBND xã Ngọc Liên tổ chức soạn thảo, hướng dẫn giúp người dân cùng với Công ty Yên Viên ký kết Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân. Thời hạn chuyển đổi: Theo thời hạn của nghị quyết 03/NQ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương (thời hạn giao đất là 20 năm tính từ thời điểm giao đất là từ 1993). Mục đích chuyển đổi: Vẫn giữ nguyên mục đích sản xuất nông nghiệp. Với giá 46 triệu/sào đất chuyển đổi,

Do Công ty TNHH Dây và Cáp điện Yên Viên không có đất để đổi cho bà con xã viên vì thế đồng ý thanh toán cho bà con số tiền là 46.000.000 đồng /sào (mức giá này thấp hơn rất nhiều so với giá bán của nhà nước lúc đó là 64.800.000 đồng/sào). Người dân cho biết mặc dù là hợp đồng chuyển đổi nhưng thực chất là hợp đồng thuê đất để sản xuất nông nghiệp.

Đến năm 2013, cũng là khi hết thời hạn chuyển đổi theo hợp đồng, các hộ gia đình trong thôn chờ đợi để được nhận lại đất canh tác, nhưng Công ty Yên Viên không bàn giao lại đất và tuyên bố: Đã làm việc với chính quyền xã Ngọc Liên nhận chuyển nhượng diện tích đất trên chứ không phải chuyển đổi.

Tháng 7/2016 công ty TNHH Dây và Cáp điện Yên Viên cùng chính quyền xã đã thông báo cho người dân về việc xây dựng nhà máy sản xuất gạch tại khu vực nêu trên đồng thời thông báo UBND xã Ngọc liên đã cung cấp bộ hồ sơ, thủ tục cấp phép cho công ty TNHH Dây và Cáp điện Yên Viên để xây dựng nhà máy gạch Tuy Len. Lúc này, người dân do quá bức xúc trước việc cho thuê đất lại bị mất đất nên đã nhiều lần làm đơn kiến nghị yêu cầu UBND xã Ngọc Liên giải quyết, nhưng đều chỉ nhận được câu trả lời: Lỗi do nhân viên soạn thảo, chứ thực chất Hợp đồng đó là chuyển nhượng, bán đất và người dân không có quyền lấy lại đất.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên: Dân có thể khởi kiện nếu muốn

Hải Dương: Chính quyền xã 'ngầm' giúp Cty Yên Viên chiếm đất dân? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tân – Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, Cẩm Giàng, Hải Dương

Trong khi người dân vẫn tha thiết muốn nhận lại đất để canh tác thì chính quyền xã Ngọc Liên lại có ý “dậm chân tại chỗ” kéo dài sự việc không giải quyết dứt điểm, đẩy người dân đến cảnh lưng vốn cạn kiệt, không có đất sản xuất. Nhóm phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tân – Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, ông cho biết: “Trong hợp đồng đều ghi bên A nhất trí chuyển nhượng cho bên B, mặc dù bên Đảng chúng tôi biết theo quy định của Nhà nước là 64 triệu 800 nghìn/sào, nhưng do nhân dân rất muốn bán nên kệ cho họ bán”.

Khi PV đặt câu hỏi về việc trong Hợp đồng ghi rõ “chuyển nhượng đất theo Nghị quyết 03/NQ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương (thời hạn giao đất là 20 năm tính từ thời điểm giao đất là từ 1993), đến nay là đã hết hạn rồi, chính quyền xã có hướng giải quyết như thế nào? Ông Tân cho biết: "Chúng tôi cũng biết là đã làm sai mẫu hợp đồng, nhưng để làm lại hợp đồng, nhân dân lại yêu cầu thêm tiền, doanh nghiệp họ thiệt thòi quá. Xã cũng biết do cán bộ chuyên môn sơ suất, yếu kém năng lực đã kiểm điểm người soạn thảo".

Ông Tân còn mạnh mẽ tuyên bố: "Doanh nghiệp họ đã mua bán rất sòng phẳng rồi, nếu người dân cảm thấy không hợp lý thì có thể khởi kiện, đưa ra tòa án, tư pháp giải quyết. Hợp đồng do xã soạn thảo là hợp pháp, ký tên Chủ tịch đầy đủ cả".

Ông Tân cũng cho biết: Ngay trong tháng 10 này, chúng tôi sẽ đứng ra tổ chức đối thoại giữa nhân dân và doanh nghiệp để tìm ra tiếng nói chung, giải quyết sự việc một cách dứt điểm, cũng là để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng cùng nhân dân đạt được lợi ích nhất định để bà con yên tâm sinh sống.

Khôi phục hiệu quả sản xuất hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang là vấn đề rất nóng bỏng tại xã Ngọc Liên, tỉnh Hải Dương. Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị UBND tỉnh Hải Dương và UBND huyện Cẩm Giàng cần sớm vào cuộc giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi người dân nơi đây.

Trang Nhi/KD&PL