Hải Dương cấm xe 4 trục trở lên đi đường 391 từ 10/10

UBND tỉnh Hải Dương cấm xe ô tải 4 trục trở lên lưu thông trên đường tỉnh 391 từ 5 giờ đến 22 giờ hằng ngày bắt đầu từ ngày 10/10.

Hải Dương cấm xe 4 trục trở lên đi đường 391 từ 10/10 - Ảnh 1

Xe container nối đuôi nhau đi trên đường tỉnh 391 để tránh phí Quốc lộ 5- cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Theo ông Phạm Văn Phượng - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương, từ ngày 15/4, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, Sở GTVT Hải Dương đã tiến hành cắm biển cấm xe tô tô tải 4 trục trở lên trên đường tỉnh 391, buổi sáng từ 6h - 8h và buổi chiều từ 16h - 22h. Qua 5 tháng thực hiện, lưu lượng xe bình quân trên đường tỉnh 391 tại thời điểm tháng 8 vẫn gấp 2,3 lần lưu lượng xe thiết kế trong đó, xe ô tô tải 4 trục trở lên chiếm 33%.

Qua thống kê TNGT trên tuyến từ tháng 4 đến tháng 8 so với cùng kỳ năm 2015 tăng cả 3 tiêu chí, tăng 350% số vụ, tăng 7 vụ, tăng 200% số người chết (tăng 6 người chết) và tăng 200% số người bị thương, tăng 2 người. Tình trạng phương tiện dừng đỗ chờ hết giờ cấm trên các tuyến đường dẫn vào đường tỉnh 391 ngày càng nhiều gây mất ATGT cho người và phương tiện đi lại qua khu vực này. Khi lưu thông trên đường tỉnh 391, đặc biệt vào ngay trước và sau giờ cấm, các phương tiện chủ yếu là xe công ten nơ thường đi thành đoàn gây nguy hiểm cho các phương tiện nhỏ hơn như xe đạp, xe máy, ô tô do chiều rộng mặt đường tỉnh 391 chỉ rộng 8m.

Do đó, để đảm bảo TTATGT, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân sinh sống hai bên đường và người dân thường xuyên phải đi lại trên đường tỉnh 391, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho 30.000 công nhân của các doanh nghiệp và học sinh của các trường học trên trục đường tỉnh 391, UBND tỉnh Hải Dương cấm xe ô tải 4 trục trở lên lưu thông trên đường tỉnh 391 từ 5 giờ đến 22 giờ hằng ngày bắt đầu từ ngày 10/10.

Hải Dương cấm xe 4 trục trở lên đi đường 391 từ 10/10 - Ảnh 2

Ông Phạm Văn Phượng chủ trì cuộc họp cấm ô tô 4 trục trở lên lưu thông trên đường tỉnh 391

“Sở GTVT dề nghị các đơn vị liên quan tập trung thực hiện quyết liệt quyết định, trong đó chúng tôi đề nghị chấn chỉnh công tác tuần tra kiểm tra xử lý vi phạm, đề nghị công an thành phố, công an huyện Tứ Kỳ tăng cường tuần tra, xử lý mạnh các trường hợp vi phạm trên đường 391, xử lý các phương tiện gây mất ATGT, chở hàng quá tải, chạy quá tốc độ…Đồng thời, sáng 10/10 khi quyết định có hiệu lực, công an huyện Tứ Kỳ, công an Thành phố Hải Dương và thanh tra giao thông ra quân xử lý kiểm tra, làm quyết liệt ngay từ những ngày đầu. Các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho doanh nghiệp và lái xe biết để thực hiện”, ông Phạm Văn Phượng đề nghị.

Trước sự thay đổi này, ông Vũ Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ chia sẻ “Chúng tôi cũng như nhân dân huyện Tứ Kỳ rất đồng tình với giờ cấm này, để tăng cường tuyên truyền cho lái xe cũng như doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tổ chức in và phát tờ rơi, giao cho công an huyện đứng ở những điểm đầu tuyến đường phát tờ rơi vì lái xe công- te - nơ đi liên tục như vậy sẽ không có thời gian cũng như xem truyền hình”.

Còn ông Nguyễn Tá Duân - Chánh thanh tra Sở GTVT cho rằng khi thực hiện cấm theo khung giờ mới này thì lượng xe dừng đỗ chờ giờ sẽ rất đông do đó cần có giải pháp để tránh tình tràng ùn tắc, đồng thời, thông thường, tuyến đường tỉnh này có khoảng tầm 1000 xe lưu thông về đêm nếu cấm theo giờ mới là cấm hoàn toàn lưu thông vào ban ngày thì lượng xe công -te- nơ di chuyển sẽ tăng lên tầm 1500 xe, do đó cần tập trung lực lượng tuần tra xử lý ban đêm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra đặc biệt là trường hợp gây tai nạn bỏ trốn.

Hạ Liên