Hải Dương: Bao giờ xử lý dứt điểm bến bãi gây ô nhiễm?

  Như trong chương trình Chuyển động 365 trước, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã phản ánh, thực trạng các bến bãi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Tình trạng trên dù đã kéo dài trong nhiều năm khiến đời sống người dân luôn bất an.

  Theo thống kê của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hải Dương hiện nay ở Kinh Môn có hàng trăm công trình xây dựng trái phép, trong đó bao gồm: nhà xây kiên cố, lán và tường rào, ảnh hưởng đến hành lang đê điều, hành lang thoát lũ ven sông và vi phạm pháp luật đê điều trong mùa mưa bão.

  Ông PHÙNG VĂN ĐIỂN, Hạt trưởng Hạt quản lý đê Kinh Môn, tỉnh Hải Dương:Hiện nay theo thống kê còn khoảng 50 bến bãi còn vật liệu trên các bến bãi vi phạm trong mùa mưa lũ, chúng tôi đang tuyên truyền vận động yêu cầu tháo dỡ, trong vòng 10 ngày tới…”

  Theo quy định của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai, từ ngày 15/6 đến 15/10 hằng năm, các địa phương nghiêm cấm hoạt động tập kết vật liệu xây dựng lên bãi sông, ven chân đê; đồng thời, giảm độ cao chất tải các bãi chứa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bến bãi chưa chấp hành quy định trên.

  Ông NGUYỄN XUÂN HẠ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương:“Hiện nay vẫn còn 1 số bến bãi trong quá trình hoạt động, chúng tôi đã yêu cầu thanh thải, chúng tôi tiếp tục yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thanh thải và chấp hành yêu cầu chung của luật đê điều…”

  Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay huyện Kinh Môn có khoảng 125 bến bãi hoạt động, trong đó 12 bến bãi không phép, 50 bến bãi đủ điều kiện hoạt động. Còn lại, các bến bãi đang trong quá trình rà soát, hoàn thiện hồ sơ.

  Ông TRƯƠNG ĐỨC SAN Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương:“Doanh nghiệp nào, bến bãi nào mà không ảnh hưởng tới môi trường, người dân thì tới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn hoàn thiện thủ tục để hoạt động đúng quy định. Còn doanh nghiệp nào gây ảnh hưởng lớn tới dân sinh và hệ thống đê điều chúng tôi sẽ cho dừng hoạt động…”

  Được biết, thời gian qua, thị xã Kinh Môn đã tiến hành tháo dỡ, giải phóng được 9 bến bãi hoạt động sai phép, trái phép, gây ô nhiễm môi trường cho người dân và ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trong mùa mưa bão. Liên quan đến những vấn đề còn bất cập tại Thị xã Kinh môn, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tiếp theo trong các chương trình Chuyển động 365.

  Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hai-duong-bao-gio-xu-ly-dut-diem-ben-bai-gay-o-nhiem