Hai cựu bảo mẫu vụ bé gái sặc cháo tử vong lĩnh án

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 17-5, TAND quận Long Biên đã đưa ra phán quyết về vụ án bé gái bị sặc cháo dẫn đến tử vong.

Cụ thể, tại phiên tòa, hai cựu bảo mẫu là Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, trú tại phường Gia Thụy) cùng quận Long Biên, Hà Nội đều bị đưa ra xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Trong khi đó, bị hại trong vụ án là bé gái 12 tháng tuổi tên Trần Nhật H (SN 2012, trú tại quận Long Biên) đã tử vong trong ngày thứ hai được gia đình gửi vào Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ, tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.

Theo đó, ngày 26-8-2013, cháu Trần Nhật H được mẹ đẻ là chị Đậu Thanh T gửi vào Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Chiều cùng ngày, cháu bé được gia đình đón về nhà mà không hề có biểu hiện gì bất thường.

Hai cựu bảo mẫu vụ bé gái sặc cháo tử vong lĩnh án - Ảnh 1

Nhóm lớp Mầm non Thiên thần nhỏ, nơi bé gái 12 tháng tuổi bị sặc cháo, rồi tử vong

Khoảng 10h ngày 27-8-2013, chị T lại đưa con gái đến Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Tại đây, bà Cao Khánh Ly (SN 1982, chủ lớp) đã đón bé H từ tay phụ huynh, rồi giao cho bảo mẫu Đinh Thị Hồng chăm sóc.

Khi giao con, chị T cho biết cháu H chưa ăn uống gì. Vì thế sau đó, Hồng cho bé H ăn cháo nhưng bé quấy khóc và ăn ít nên khoảng 30 phút sau, bảo mẫu này tiếp tục cho bé gái uống sữa. Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn và bị “trớ” hết sữa ra ngoài.

Trưa cùng ngày, bảo mẫu Đinh Thị Hà Quyên bế cháu H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ. Thấy các cháu trong lớp ngủ hết, Quyên và Hồng nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp, đồng thời tiếp tục theo dõi các cháu bé.

Thấy mọi việc bình thường nên cả hai bảo mẫu cùng nằm nghỉ, trong đó Quyên nằm sát cháu H, còn Hồng nằm ở góc lớp chơi điện thoại. Khoảng 13h15 phút cùng ngày, bé H “ọ ọe”, Quyên liền vỗ vỗ để con gái chị T ngủ tiếp.

Nhưng khoảng 30 phút sau, nhận thấy bé H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên Quyên kiểm tra và hoảng hốt vì mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái. Lay người, cháu bé không có phản ứng gì nên Quyên tức tốc bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu, rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Dù vậy, bé H sau đó vẫn bị tử vong. Theo kết luận giám định, nguyên nhân bé gái 12 tháng tuổi chết là do bị dị vật xâm nhập vào đường thở và dị vật ấy là các sợi cellulose có trong rau, củ, quả.

Truy tố hai bảo mẫu, VKSND quận Long Biên xác định Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong quá trình chăm sóc. Và sau cùng, TAND quận Long Biên đến quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù, Đinh Thị Hồng 20 tháng tù, theo đúng tội danh bị xét xử.