Hai cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm được bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng

Ông Trần Ngọc Chinh và ông Trần Trung Thám người mang án oan giết người gần 40 năm được bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng...

Ngày 15/2, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền bồi thường 1,068 tỷ đồng cho ông Trần Ngọc Chinh và hôm nay, ngày 16/2 VKS sẽ trao 1,668 tỷ đồng tiền bồi thường cho người đại diện của ông Trần Trung Thám.

Gần 40 chịu tiếng oan giết người, 2 cụ ông được bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng.

Ông Chinh, ông Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) là 3 người bị hàm oan trong vụ án giết người xảy ra cách đây hơn 43 năm.

Chia sẻ về niềm vui trên, anh Trần Văn Mạnh (là con của ông Trần Trung Thám) không giấu nổi niềm vui sướng: "Vậy là sau 43 năm, con đã thực hiện được lời hứa với mẹ, bao khó khăn vất vả về hành trình giải oan cho bố nay đã đạt kết quả viên mãn, mong rằng bố ở nơi chín suối được yên lòng".

Trước đó, Phapluatplus.vn (báo Pháp luật Việt Nam) có loạt bài về hành trình giải oan cho 3 cụ ông mang án oan giết người ở Vĩnh Phúc, các ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc mạnh mẽ mà ngày 9/10/2019, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi) ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi), cùng trú tại xã Đồng Thịnh, đều bị truy tố oan tội "Giết người" vào năm 1980.

Anh Trần Văn Mạnh (con của ông Trần Trung Thám, người đã chết).

Sau khoảng 1 năm được xin lỗi công khai, gia đình ông Khổng Văn Đệ chấp nhận hơn 1,1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, dù trước đó ông Đệ đề nghị được bồi thường hơn 5,2 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Chinh cùng người đại diện và gia đình đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc buộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này bồi thường gần 13 tỷ đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần sau khi bị mang án oan tội "Giết người" hàng chục năm qua.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại.Lúc này, ông Chinh cùng nhiều người dân địa phương đã đứng ngoài theo dõi.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội giết người.Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký.Trong quá trình bị tạm giam, ông Trần Trung Thám đã bị chết.Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản.

Ngày 15/6/1983, ông Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người.

Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

Sau gần 40 năm, ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với những cụ ông này.

Duy Khương

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/dia-phuong/hai-cu-ong-mang-an-oan-giet-nguoi-gan-40-nam-duoc-boi-thuong-hon-27-ty-dong-d190224.html