Hai cụ ông mang án oan 39 năm được bồi thường 2,7 tỷ đồng

Mang án oan giết người suốt 39 năm, mới đây ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi) và ông Trần Trung Thám (đã chết), được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày hôm qua (15/2), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi). Dự kiến hôm nay, Viện này sẽ trao 1,668 tỷ đồng tiền bồi thường cho người đại diện của ông Trần Trung Thám (đã chết).

Trước đó, tháng 9/2020, ông Khổng Văn Đệ (100 tuổi) là người đầu tiên trong vụ án oan đạt được thương lượng với Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, chấp nhận tiền bồi thường oan sai là 1,167 tỷ đồng.

Các ông Chinh, Thám và Đệ là ba người bị Công an tỉnh Vĩnh Phú (cũ) bắt giam trong vụ án giết người xảy ra năm 1980. Công an sau đó xác định họ bị oan nên trả tự do, song từ đó đến nay cả ba ông cùng gia đình không nhận được lời xin lỗi và nhận trách nhiệm nào từ phía cơ quan tố tụng. Điều này khiến họ phải mang tiếng giết người suốt 39 năm.

Gia đình ông Trần Trung Thám, ông Trần Ngọc Chinh và Khổng Văn Đệ tại buổi xin lỗi công khai năm 2019

Gia đình ông Trần Trung Thám, ông Trần Ngọc Chinh và Khổng Văn Đệ tại buổi xin lỗi công khai năm 2019

Sau khi làm đơn gửi khắp nơi, Viện KSND Tối cao xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 9/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ba ông.

Theo nội dung vụ án, năm 1980, ông Chu Văn Quản (Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) bị sát hại.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an khởi tố, bắt giam 4 bị can, gồm các ông Nguyễn Đình Ký, Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ. Quá trình giam giữ, ông Thám tử vong vì bệnh.

Năm 1983, TAND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) xác định chỉ một mình bị cáo Nguyễn Đình Ký gây án nên tuyên phạt chung thân về tội giết người, 3 người còn lại không liên quan đến vụ án nên được đình chỉ điều tra.

Hoàng An

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hai-cu-ong-mang-an-oan-39-nam-duoc-boi-thuong-27-ty-dong-post1510425.tpo