Hai công nhân chết ngạt trong khoang tàu hàng tại cảng Quy Nhơn

Sáng ngày 16-9, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn (thuộc BĐBP tỉnh Bình Định) cho biết, khoảng 0 giờ ngày 16-9, tại cảng Quy Nhơn xảy ra một vụ tai nạn nghi do ngạt khí gas làm hai công nhân tử vong khi đang làm việc.

Đơn vị chức năng đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi khoang tàu

Theo thông tin ban đầu, vào 0 giờ cùng ngày 16-9, trước khi xếp hàng dăm gỗ bạch đàn vào hầm số 2 tàu Uni Fortune (quốc tịch Panama, ông chủ người Trung Quốc), công nhân của Công ty TNHH Hào Hưng cẩu xe ủi xuống hầm để san ủi dăm gỗ trong hầm tàu. Khi xuống đến khoang tàu thì hai công nhân bị ngạt khí, nằm bất tỉnh ở đáy khoang. Nhiều công nhân ở phía trên thấy vậy liền gọi tin khẩn cấp cho Trung tâm điều độ và Ban Giám đốc cảng Quy Nhơn và lực lượng Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn tỉnh Bình Định đến ứng cứu.

Khoảng 1 giờ 30 phút, lực lượng Phòng cháy chữa cháy - cứu hộ, cứu nạn tỉnh Bình Định đeo mặt nạ và bình dưỡng khí đã đưa được hai nạn nhân ra ngoài; tuy nhiên, các nạn nhân đã tử vong trước đó.

Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu không khí trong khoang tàu và tiến hành khám nghiệm tử thi, sau đó đưa thi thể hai nạn nhân về nhà xác Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Cũng trong sáng 16-9, nhiều phóng viên ở các cơ quan cáo chí Trung ương và địa phương đến tác nghiệp tại hiện trường nhưng bị bảo vệ Cảng Quy Nhơn “cấm cửa” không cho cho vào cảng.

Theo một công nhân của Công ty Hào Hưng, tàu Uni Fortune (quốc tịch Panama, ông chủ người Trung Quốc), có tải trọng 47.000 DWT đã bốn lần vào cảng Quy Nhơn bốc xếp dăm gỗ bạch đàn. Tàu gồm có sáu hầm hàng, trong đó bốn hầm đã được xếp hàng, hầm số 2 - nơi hai lái xe tử vong đã được làm vệ sinh sạch sẽ, đã được kiểm tra an toàn trước khi cho xếp hàng.

CÁT HÙNG - HOÀNH SƠN