Hai chiến binh Mỹ thiệt mạng ở Donbas

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/7 xác nhận 2 công dân nước này đã thiệt mạng ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine khi tới đây tham chiến.

  “Chúng tôi xác nhận cái chết của hai công dân Mỹ ở vùng Donbas, Ukraine, trong thời gian gần đây. Chúng tôi đang liên lạc với gia đình họ và cung cấp tất cả hỗ trợ lãnh sự phù hợp", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ABC đưa tin.

  Người phát ngôn từ chối tiết lộ thêm thông tin để tôn trọng gia đình của hai công dân Mỹ "trong thời gian khó khăn này".

  Theo các quan chức Mỹ, hai công dân thiệt mạng được cho là đã chiến đấu cho Ukraine.

  Trước đó, vào ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận với ABC rằng ông Stephen Zabielski, cựu binh 52 tuổi, đã thiệt mạng tại Ukraine.Theo cáo phó được gia đình đăng tải, ông Zabielski đã chết vào ngày 15/5 khi chiến đấu gần ngôi làng Dorozhniank.

   Lực lượng Ukraine bắn lựu pháo FH-70 ở chiến tuyến vùng Donbas, vào ngày 18/7. Ảnh: Reuters.

  Lực lượng Ukraine bắn lựu pháo FH-70 ở chiến tuyến vùng Donbas, vào ngày 18/7. Ảnh: Reuters.

  Kể từ khi xung đột nổ ra, nhiều người nước ngoài đã đến Ukraine để tham gia chiến đấu. Phía Nga gọi lực lượng này là lính đánh thuê và đã bắt giữ nhiều công dân nước ngoài chiến đấu cho Ukraine, trong đó có 3 công dân Mỹ.

  Người bị bắt gần đây nhất là Suedi Murekezi, 35 tuổi. Anh bị bắt giữ ở Kherson, thành phố cảng do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine. Theo thông tin từ bạn bè và gia đình, Murekezi đã sống ở thành phố nói trên hơn 2 năm.

  Suedi nói rằng anh đang ở cùng nhà giam với Alexander Drueke và Andy Tai Ngoc Huynh - hai binh sĩ Mỹ bị bắt giữ ở Ukraine vào tháng trước.

  Gia đình của Suedi cho biết không giống Drueke và Huynh, Suedi không hề tham gia vào bất cứ cuộc giao tranh nào ở Ukraine. Anh chuyển tới nước này 4 năm trước và sống ở Kherson từ năm 2020.

  Qua điện thoại, Suedi nói với anh trai rằng bản thân bị buộc tội tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine, nhưng cáo buộc này hoàn toàn sai.

  Tiêm kích bom Su-34 của Nga phá hủy hạ tầng quân sự Ukraine Quân đội Nga ngày 18/7 tung video tiêm kích bom Su-34 phóng tên lửa dẫn đường không đối đất phá hủy hạ tầng quân sự của lực lượng Ukraine.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hai-chien-binh-my-thiet-mang-o-donbas-post1338468.html