Hai chỉ số chứng khoán tăng nhẹ

Sau phiên đầu tuần ghi nhận diễn biến kém, hôm nay thị trường có phiên giao dịch với nhiều điểm sáng hơn. Bên bán vẫn là bên làm chủ thế trận lúc bắt đầu phiên, khiến hai chỉ số mở cửa trong sắc đỏ và áp lực được gia tăng dần trong phiên sáng, phần điểm số bị mất do đó mở rộng dần.

Sự khởi sắc đến trong những phút cuối buổi sáng và lực cầu được đẩy mạnh rõ nét trong buổi chiều. VN-Index mau chóng quay lại sắc xanh trong khi HNX-Index thu hẹp đáng kể mức giảm và dù có một số rung lắc vào cuối phiên, hai chỉ số vẫn đóng cửa tại vùng giá gần cao nhất trong ngày. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 682,0 điểm (+0,16%), còn HNX-Index đóng cửa tại 84,99 điểm (+0,04%).

Thanh khoản có diễn biến trái chiều khi suy giảm thêm tại đầu HSX nhưng tăng khá trở lại tại HNX. Hôm nay HSX chỉ ghi nhận 101 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt gần 1.600 tỉ đồng (-6,8%), còn HNX có 50 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị đạt 435 tỉ đồng (+20,8%). Khối lượng giao dịch các phiên gần đây vẫn đang xấp xỉ mức trung bình 50 ngày và dòng tiền vẫn được nhìn nhận có cải thiện so với giai đoạn tháng trước đó.

Trái ngược với phiên trước, nhóm cổ phiếu vốn hóa cao đã hoạt động cân bằng hơn trong hôm nay. Ở chiều giảm giá chỉ ghi nhận kết quả giảm mạnh tại GAS (-1,44%), trong khi ở chiều tăng giá ghi nhận kết quả hồi phục đáng kể tại VNM (+1,27%) và BVH (+2,26%).

Nhóm cổ phiếu sắt thép có phiên hoạt động tương đối khá trở lại trong hôm nay với kết quả tăng tại hai cổ phiếu “đầu tàu” là HPG (+2,3%) và HSG (+1,0%). Trong diễn biến khác khiến chúng tôi lưu ý, MWG tăng mạnh trở lại 4,7% sau “sự cố” bán hàng IP6s (khiến giá giảm 3,2% trong phiên trước đó).

Khối ngoại trở lại mua ròng nhẹ trong hôm nay và đây là điểm cộng đáng kể ở phiên này. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 35 tỉ đồng (so với kết quả bán ròng 55 tỷ đồng phiên trước). Giá trị mua ròng tập trung mạnh nhất tại VNM (+50,9 tỉ đồng), HPG (+29,7 tỉ đồng) và CII (+9,7 tỉ đồng).

Như đã lưu ý, thị trường mà cụ thể là hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn đang trong giai đoạn “tạo nền” phía trên các vùng kháng cự đã vượt qua trước đó (675 điểm với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index). Dù tình trạng tích lũy có thể còn kéo dài trong một số ngày tới, xu hướng lớn hơn của hai chỉ số vẫn nghiêng về hướng tăng và do đó nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền.