Hai câu trả lời sấm sét của Ukraine cho Nga

Ngày 16/11, Ukraine đã thử nghiệm thành công loại tên lửa mới do nước này tự phát triển và hoàn toàn không dùng linh kiện Nga.

Hình ảnh về vụ phóng thử này đã được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của Tổng thống Poroshenko, ông này cho biết vụ bắn thử đã thành công và tên lửa đã chứng tỏ độ chính xác cao khi bắn trúng mục tiêu đã định trước.

"Vụ phóng đầu tiên đối với tên lửa mới đã được thực hiện. Nó phá hủy mục tiêu rất chính xác", Tổng thống Poroshenko cho biết.

Trong khi đó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, Oleksander Turchynov khẳng định tên lửa đã thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trước đó và đạt được mục tiêu dự định chính xác.

Ukraine thử nghiệm vũ khí mới.

"Ngành công nghiệp quân sự của chúng tôi cùng với các nhà khoa học đã xứng đáng với nhiệm vụ được giao. Tên lửa của chúng tôi thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trước đó, và đạt được mục tiêu dự định chính xác. Chúng ta đã bắt đầu bắn thử tên lửa sản xuất ở Ukraine", ông Turchynov hãnh diện phát biểu trước truyền thông.

Dù nói về cuộc thử nghiệm nhưng cá nhân Tổng thống Ukraine và giới chức quân sự nước này không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào về vụ thử nghiệm cũng như loại tên lửa này nhưng khẳng định, đây là vũ khí được ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine tự thiết kế và có thể sản xuất đại trà mà không cần bất kỳ loại phụ tùng nào từ Nga.

Tuy nhiên, ông Alexander Turchynov đã hé lộ, đạn tên lửa mới là một biến thế phát triển trên nền tảng công nghệ của đạn rocket trong tổ hợp pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch.

Tuy ông A. Turchynov không nói rõ về đạn tên lửa mới Ukraine tự phát triển nhưng căn cứ vào các bức ảnh và clip được công khai về việc vụ phóng thử đạn tên lửa mới sử dụng xe phóng tự hành MAZ-543, giới chuyên gia quân sự nhận định đó là đạn tên lửa Vіlha.

Trang bmpd nhấn mạnh: "Có thể kết luận sơ bộ đó là vụ thử đạn tên lửa cỡ 300mm Vіlha sử dụng bệ phóng tự hành của tổ hợp BM-30 Smerch".

Theo nguồn tin này, tên lửa mới là sản phẩm của Viện thiết kế Phương Nam ở Dnepropetrovsk.

Thế hệ đạn tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh GPS để giảm sai số phát bắn (CEP). Quá trình thử nghiệm tên lửa Vіlha sử dụng khung gần xe phóng tự hành BM-30 Smerch với mô-đun điều khiển chuyên biệt.

Siêu vũ khí mới có thể tấn công Nga?

Ukraine sẽ cho ra đời một hệ thống tên lửa tầm ngắn có thể ngắm trúng bất kỳ mục tiêu nào trong lãnh thổ Nga.

Theo truyền thông Ukraine đưa tin, sức mạnh của hệ thống tên lửa tầm ngắn “Grom-2” (Sấm Sét) phiên bản mới đủ sức cạnh tranh với hệ thống tên lửa đầu đạn hạt nhân Iskander (SRBM) của Nga.

Mô hình tên lửa Grom-2

Các chuyên gia quân sự Ukraine cho biết hệ thống tên lửa mới sẽ được thử nghiệm vào tháng tới, có thể cạnh tranh với hệ thống của Nga nhưng giá thành lại rẻ hơn. Theo báo mạng Apostrophe của Ukraine, thiết kế Grom-2 sẽ được cải tiến, góp phần làm thay đổi cán cân sức mạnh giữa nước này và Nga, cũng cho phép quân đội chính phủ áp đảo phe nổi dậy tại vùng chiến sự Donbass.

Trích lời nhận xét của các chuyên gia, giới truyền thông nhấn mạnh hệ thống Grom-2 mới cho phép tên lửa nhắm trúng mục tiêu trong lãnh thổ Nga. (TTXVN)

Clip Ukraine thử nghiệm tên lửa mới

Tuấn Vũ