Hai cán bộ CDC Quảng Trị bị Cơ quan điều tra mời làm việc do liên quan đến kit test Covid-19

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại CDC Quảng Trị, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Trị đã mời 2 cán bộ của đơn vị này để phục vụ điều tra.

Hai cán bộ của CDC Quảng Trị đang bị tạm giữ để điều tra.

Hai cán bộ của CDC Quảng Trị đang bị tạm giữ để điều tra.

Chiều 15/7, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan CSĐT đang mời 2 cán bộ thuộc CDC tỉnh lên làm việc để điều tra vụ việc liên quan đến “kit test Covid-19”.

Hai người bị công an mời lên làm việc gồm: ông Đỗ Đình Phi và Lê Quang Việt (cán bộ Khoa xét nghiệm của CDC Quảng Trị).

Được biết, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua 21 gói thầu kit test Covid-19 của Công ty Việt Á thông qua Công ty Cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm kit xét nghiệm, thuốc và vaccine phòng chống dịch Covid-19 trong 2 năm 2020, 2021 của địa phương này.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã chỉ ra một số sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, kit test xét nghiệm, thuốc, vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, CDC tỉnh Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị.

Ngoài ra, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện có dấu hiệu bất thường trong gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE - chi nhánh Đà Nẵng.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có.

Đăng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hai-can-bo-cdc-quang-tri-bi-co-quan-dieu-tra-moi-lam-viec-do-lien-quan-den-kit-test-covid-19-post600866.html