Hai bóng hồng từng chỉ trích ông Trump bất ngờ được đề cử vào nội các mới

Hai bóng hồng vốn không tiếc lời chỉ trích và từng nói không phải “người hâm mộ” ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa bất ngờ được ông bổ nhiệm vào bộ máy nội các mới.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và bà Betsy Devos - người vừa được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Cụ thể theo New York Times, bà Nikki Haley - thống đốc bang Nam Carolina đã được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc và bà Betsy Devos được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Điều bất ngờ, cả bà Haley và Devos đều không phải là những người ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vô cùng sôi động vừa qua. Trong khi bà Haley, 44 tuổi, ủng hộ thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, và từng tuyên bố không phải là “người hâm mộ ông Trump”, thì bà Devos lại gọi ông là “kẻ xâm phạm quyền lợi và không đại diện cho Đảng Cộng hòa”, New York Times cho biết.

Bộ máy nhân sự cấp cao trong chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump hiện có ông Jeff Sessions ở vị trí Tổng Chưởng lý, ông Mike Pompeo - Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Reince Priebus - Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, bà Haley ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, và sau đó là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Là người sắc tộc thiểu số gốc Ấn và là phụ nữ đầu tiên làm thống đốc Nam Carolina, bà Haley có quan điểm trái ngược và phản đối mạnh mẽ đề xuất cấm nhập cư người Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Trái lại, ông Trump cho rằng bà Haley “kém cỏi” về vấn đề nhập cư bất hợp pháp, và thậm chí theo ông, người dân Nam Carolina cảm thấy… “xấu hổ” khi có một nữ thống đốc như bà.

Bà Nikki Haley - thống đốc bang Nam Carolina đã được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc

Mặc dù được lựa chọn cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, song hiện không có nhiều thông tin về quan điểm của bà Haley đối với các vấn đề quốc tế và Liên hiệp quốc, theo BBC. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, với con mắt của một nhà kinh doanh đại tài, việc ông Trump đề cử người từng chỉ trích mình vào vị trí quan trọng này hẳn là có lý do?! Không chỉ có vậy, bà Haley từng được nhắc đến như một ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền ông Trump, và được ông đánh giá là người có “tài năng đàm phán”, là người đại diện “tuyệt vời” của nước Mỹ trên trường quốc tế.

Về bà Devos, Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá nữ tỉ phú Michigan - được biết đến là phu nhân người thừa kế Tập đoàn Amway với giá trị tài sản ước tính đạt 5,1 tỉ USD (theo Forbes) - là một người ủng hộ giáo dục “xuất sắc và đầy đam mê”. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Devos ủng hộ cho bà Carly Fiorina, ông Marco Rubio và ông Jeb Bush - đối thủ của ông Trump.

Tuy nhiên, việc hai bóng hồng đầu tiên có trở thành những thành viên chính thức trong bộ máy nhân sự cấp cao sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump hay không cần phải có sự chấp thuận của Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Theo New York Times, bà Haley cho biết sẽ chấp nhận lời đề cử của ông Trump, và tiếp tục đảm trách vị trí thống đốc bang Nam Carolina trong khi chờ Quốc hội thông qua; còn bà Devos thì chia sẻ, bà cảm thấy vinh dự vì được bổ nhiệm.

Bạch Dương