Habeco tăng kịch trần ngày đầu chào sàn

Sáng nay 28.10, 231,8 triệu cổ phiếu (CP) của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) chính thức được giao dịch trên sàn Upcom với mã BHN. Ngay khi thị trường mở cửa, CP này đã được nhà đầu tư đặt mua với giá trần, tăng thêm 40% so với giá tham chiếu.

Habeco tăng kịch trần ngày đầu chào sàn - Ảnh 1

Cổ phiếu ngành bia đang hút vốn từ nhà đầu tư

Với mức giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 39.000 đồng/CP và biên độ dao động là 40%, bắt đầu phiên giao dịch đã có tổng cộng 2,4 triệu CP BHN được đặt mua ở mức giá trần 54.600 đồng/CP. Ngược lại phía bán khá im ắng. Tình trạng này tiếp tục kéo dài đến hết phiên giao dịch và kết quả chỉ có 100 CP của BHN được bán ra để khớp ở giá trần 54.600 đồng/CP.

Hiện nay, Habeco có 17 công ty con, 9 công ty liên kết và đầu tư khác, nằm rải rác ở khắp các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung. Công ty có tổng tài sản hơn 9.930 tỉ đồng. Hiện Habeco chỉ có 2 cổ đông lớn gồm Bộ Công thương sở hữu 81,79% và Carlsberg Breweries A/S sở hữu 17,08%.

Không chỉ cổ phiếu Habeco được các nhà đầu tư săn đón. Ngay từ khi có thông báo chính chức CP của Sabeco đưa lên sàn giao dịch thì ngay lập tức các nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan tâm cuồng nhiệt đến nhóm CP ngành bia. Điều đó khiến dòng tiền đang tập trung chảy vào nhóm CP “họ” Sabeco, Habeco.

Có thể kể đến là HAT, Công ty cổ phần thương mại Bia Hà Nội là công ty con của Habeco đã có 5 phiên liên tục tăng trần trong tuần này, đạt mức giá 66.600 đồng/CP và đây cũng là CP tăng giá mạnh nhất thị trường chứng khoán VN trong tuần.

Bên cạnh đó, dù không tăng mạnh như HAT nhưng các CP đang trên sàn như BSP (Bia Sài Gòn - Phú Thọ), BHP (Bia Hà Nội - Hải Phòng), SMB (Bia Sài Gòn - Miền Trung), WSB (Bia Sài Gòn - Miền Tây) hay SCD (Công ty nước giải khát Chương Dương, công ty con của Sabeco) đều tăng giá và thanh khoản gia tăng mạnh so với trước đây.

Đóng cửa phiên hôm nay, sắc xanh tràn ngập trên bảng giá chứng khoán giúp chỉ số VN-Index tăng thêm 5,35 điểm và đạt 682,25 điểm; chỉ số HNX-Index tăng thêm 0,35 điểm đạt 83,04 điểm.

M.Phương