Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết này ngay trước thềm chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thể hiện đậm nét mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Philippines vào sáng nay 23/11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Philippines vào sáng nay 23/11.

Tại phiên họp toàn thể tối 21/11, Hạ viện Philippines đã thông qua Nghị quyết số 571 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Philippines và Việt Nam, trong đó có quyết định thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam. Việc Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết này ngay trước thềm chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ diễn ra vào sáng nay 23/11, là cử chỉ đặc biệt hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, thể hiện đậm nét mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Nghị quyết 571 của Hạ viện Philippines nêu rõ, trong 10 Nghị viện thành viên của Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Philippines và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, lợi ích chung, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng nhau hướng tới hòa bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Là thành viên ASEAN, Philippines đánh giá cao tầm quan trọng trong việc duy trì tình hữu nghị với các quốc gia thành viên khác, đặc biệt là với Việt Nam và tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác lâu dài với các quốc gia Đông Nam Á; là cấu phần quan trọng để đạt được hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhằm tăng cường tình hữu nghị lâu dài giữa hai bên, Philippines và Việt Nam đều đã cam kết duy trì trao đổi đoàn giữa hai Nghị viện/Quốc hội. Hai nước chia sẻ mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn các nỗ lực hướng tới hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước thông qua Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị.

Nghị quyết khẳng định, Hạ viện Philippines quyết tâm tăng cường hợp tác giữa Philipppines và Việt Nam thông qua Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Philippines - Việt Nam; đồng thời chỉ định các thành viên của Nhóm gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác và Ngoại giao Liên Nghị viện làm Chủ tịch Nhóm; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại làm Phó Chủ tịch Nhóm; các thành viên nhóm là các Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm một số Ủy ban…

Minh Hòa

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/ha-vien-philippines-thong-qua-nghi-quyet-thuc-day-hop-tac-voi-viet-nam-post459415.html