Hạ viện Nhật hoãn thông qua TPP vì bầu cử Tổng thống Mỹ

Chiều 8/11 (giờ Nhật Bản), theo dự kiến Hạ viện Nhật Bản sẽ họp để thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tuy nhiên đã bị hoãn.

Lý do bị hoãn là do hai đảng liên minh cầm quyền là đảng Tự do dân chủ (LDP) và đảng Công Minh (Komei) muốn kéo dài việc thông qua tới ngày 10/11 khi mà đã có kết quả chính thức từ bầu cử Tổng thống Mỹ. Bởi lẽ tân Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới là ai sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thông qua TPP của Nhật Bản sau này.

Một lý do nữa là, mặc dù Ủy ban Đặc biệt Hạ viện Nhật Bản cuối tuần qua đã thông qua TPP, nhưng các đảng đối lập là đảng Dân Tiến và Cộng sản phản đối việc thông qua, yêu cầu Bộ trưởng Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản, ông Yamamoto Yuji từ chức bởi phát ngôn “TPP cần cưỡng chế để thông qua”.

Hạ viện Nhật hoãn thông qua TPP vì bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Quốc hội Nhật Bản. (ảnh: AFP).

Trước đó, vào ngày 18/10, Bộ trưởng Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản, ông Yamamoto Yuji, tại cuộc họp Ủy ban đặc biệt Hạ viện thảo luận về việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những Dự luật liên quan đã phát ngôn rằng có lẽ “TPP cần cưỡng chế để thông qua”. Tuy ông Yamamoto đã giải thích đây không phải là phát ngôn chính thức, nhưng vẫn không được các đảng đối lập chấp nhận.

Tổng thư ký đảng Dân Tiến cho rằng nguyên nhân chính của việc kéo dài thông quan TPP chính là do phát ngôn của Bộ trưởng Yamamoto. Dù có kéo dài việc thông qua, nhưng nếu ông Yamamoto còn tại vị thì những trở ngại lớn cho việc thông qua TPP vẫn còn.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, trong trường hợp ông Yamamoto không từ chức, thì đảng Dân Tiến sẽ đệ đơn bất tín nhiệm đối với ông này. Nếu TPP được thông qua tại tại Quốc Hội Nhật Bản dự kiến vào ngày 30/11 tới, Nhật Bản sẽ là nước đầu tiên thông qua TPP. Tuy nhiên với tình hình như hiện nay, việc thông qua TPP trong tháng 11 như dự kiến ban đầu khó có thể thực hiện./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo