Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP ngay sau bầu cử Mỹ

Theo truyền thông Nhật Bản, Hạ viện nước này hôm 10/11 đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định.

Tờ Kyodo đưa tin, hôm 10/11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định này.

Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP ngay sau bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP ngay sau bầu cử tổng thống Mỹ

Theo Kyodo, các nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết, với động thái thông qua TPP hôm nay, Tokyo hi vọng sẽ gửi một thông điệp quan trọng cho Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, tương lai của hiệp định này tại Mỹ dường như không mấy sáng sủa sau khi tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 08/11 để trở thành ông chủ Nhà Trắng thứ 45 của xứ cờ hoa, bởi lâu nay ông Trump vẫn một mực phản đối việc thông qua TPP.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hôm 09/11, Thủ tướng Shinzo Abe và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện 20 phút và ấn định ngày gặp gỡ vào 11/7 tới, ngay trước khi ông Abe tới Peru tham gia hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ông Abe đã chúc mừng ông Trump ngay sau khi vị tỷ phú này giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 09/11, với việc tuyên bố rằng Mỹ - Nhật sẽ vẫn duy trì quan hệ gần gũi, gọi đó là "mối quan hệ đồng minh không thể lay chuyển được". Đáp lại, ông Trump cho biết, ông hi vọng sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ Mỹ - Nhật trong thời gian tới.

Thu An (Theo Reuters, AP)