Hạ viện Nga thông qua thỏa thuận chống khủng bố với Trung Quốc

Ngày 11/11, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua thỏa thuận với Trung Quốc về hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Hạ viện Nga thông qua thỏa thuận chống khủng bố với Trung Quốc - Ảnh 1

Toàn cảnh một phiên họp Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 11/11, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua thỏa thuận với Trung Quốc về hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Thỏa thuận được Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình hôm 28/9.

Thỏa thuận trên, được ký kết tại Bắc Kinh vào ngày 27/9/2010, nhằm phát triển hợp tác song phương về chống khủng bố, ly khai và cực đoan bằng việc áp dụng các biện pháp chung nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Theo thỏa thuận, hai nước sẽ trao đổi thông tin trong quá trình phòng chống các hoạt động phạm tội của những kẻ khủng bố và cực đoan, nhóm họp và tham vấn thường kỳ cũng như phối hợp nhằm trấn áp tội phạm ở khu vực biên giới Trung-Nga.

Theo Tass, Thứ trưởng Ngoại giao Nga phụ trách chống khủng bố Oleg Syromolotov cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc về an ninh thông tin là "rất tốt."

Phát biểu trước Hạ viện Nga ngày 11/11, ông Oleg Syromolotov nói: "Chúng ta có mối quan hệ rất tốt trong lĩnh vực an ninh thông tin. Các cuộc tham vấn đã diễn ra 2 lần/năm, và đây chỉ là về phía Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, cũng có những cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan đặc biệt và các Bộ Nội vụ. Vấn đề an ninh thông tin không phải bây giờ mới xuất hiện. Các cơ quan đặc biệt và Bộ Ngoại giao đã triển khai hợp tác với phía Trung Quốc về vấn đề này trong nhiều năm, khoảng 12-14 năm"./.