Hạ viện Nga thông qua dự luật buộc công ty công nghệ Mỹ mở văn phòng địa phương

  53 liên quanGốc

  Văn bản còn chờ Thượng viện Nga thông qua trước khi được chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin để ký thành luật.

  Các nhà lập pháp Nga ngày 17-6 đã thông qua dự luật buộc các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ phải mở văn phòng tại Nga vào tháng 1-2022 hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

  Theo hãng tin Reuters, đây là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm tăng cường cái mà Moscow gọi là “chủ quyền” internet.

  Nga đã mạnh tay xử lý các công ty internet của Mỹ trong những tháng gần đây và làm chậm lưu lượng truy cập internet của Twitter kể từ tháng 3 để trừng phạt họ vì không xóa nội dung mà Moscow cho là bị cấm.

  Các nghị sĩ Nga tại Hạ viện. Ảnh: REUTERS

  Dự luật trên, được thông qua tại phiên họp thứ ba và cũng là phiên cuối cùng tại Duma (tức Hạ viện Nga), yêu cầu các trang web nước ngoài với hơn nửa triệu người dùng hàng ngày ở Nga phải thành lập chi nhánh địa phương hoặc pháp nhân Nga.

  Các tác giả của dự luật cho biết việc thiếu yêu cầu như vậy hiện đang tạo điều kiện cho các trang web nước ngoài chính thức nằm ngoài phạm vi quyền tài phán của Nga.

  Các trang web không tuân thủ sẽ bị đánh dấu là không tuân thủ trên các công cụ tìm kiếm, chúng có thể bị loại khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm và bị cấm quảng cáo ở Nga và nhắm vào người Nga, theo thông tin trên trang web của Quốc hội Nga.

  Dự luật cần được thượng viện thông qua và được Tổng thống Vladimir Putin ký trước khi trở thành luật. Đây là khả năng được dự báo sẽ xảy ra.

  Dự luật được thông qua một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

  Hai nhà lãnh đạo đã đạt được một số bước tiến nhất định khi vạch ra những bước đi về kiểm soát vũ khí và ngoại giao. Tuy nhiên, những gì hai bên gặt hái được vẫn còn hạn chế khi những khác biệt sâu sắc về nhân quyền và tấn công mạng giữa họ vẫn chưa được giải quyết.

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/ha-vien-nga-thong-qua-du-luat-buoc-cong-ty-cong-nghe-my-mo-van-phong-dia-phuong-993607.html