Hạ viện Nga phê chuẩn người TT Putin đề cử làm thủ tướng

Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga vừa phê chuẩn bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev.

Trong cuộc bỏ phiếu mở, ông Mishustin giành được 383 phiếu thuận, không có phiếu bác, trong khi đó, 41 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Ông Mishustin đã bày tỏ cảm ơn các nghị sĩ ủng hộ mình. Ông hứa hẹn sẽ báo cáo chi tiết về đường hướng của nội các mới trước Hạ viện Nga vào tháng 4.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Thủ tướng Medvedev hôm 15/1 tuyên bố chính phủ do ông dẫn dắt từ chức.

Cùng ngày, dịch vụ báo chí Điện Kremlin thông báo rằng ông Putin đã đệ trình lên Hạ viện Nga ứng viên cho chức vị này - người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: RIA Novosti.

Trước cuộc bỏ phiếu, đảng Nước Nga Thống nhất, đảng chính trị cầm quyền của Nga, đã nhất trí phê chuẩn đề cử của Tổng thống Putin. Tân thủ tướng cũng nhận được sự ủng hộ của đảng Nước Nga Công bằng.

Theo Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky, hầu hết nghị sĩ của đảng này có ý định ủng hộ ông Mishustin. Trong khi đảng Cộng sản Nga quyết định không bỏ phiếu.

Trong phát biểu mới nhất của mình, ông Mikhail Mishustin hôm 16/1 kêu gọi chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết để triển khai các mục tiêu vạch ra trong phát biểu của tổng thống.

Ông Mishustin tuyên bố chính phủ cần hiểu trách nhiệm của mình và hoan nghênh những lời chỉ trích thẳng thắn. Người sẽ thay thế vị trí của ông Dmitry Medvedev cũng kêu gọi thúc đẩy sản xuất các sản phẩm dân sự công nghệ cao tại các nhà máy công nghiệp quốc phòng.

Ông cũng khẳng định Moscow có tất cả nguồn lực để giải quyết các nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đề ra.

Mikhail Mishustin sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow. Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nhà nước Moscow năm 1989.

Tân thủ tướng bước vào con đường công chức năm 1998 và nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch Cơ quan Thuế Liên bang, trực thuộc Bộ Tài chính Nga. Từ 1999-2004, ông làm thứ trưởng phụ trách thuế, và sau đó đứng đầu Cơ quan Địa chính Liên bang.

Từ năm 2007-2008, ông Mishustin lãnh đạo Cơ quan Liên bang về Quản lý các Đặc khu Kinh tế. Tháng 3/2008, ông trở thành Chủ tịch tập đoàn bất động sản và đầu tư UFG và các quỹ đầu tư mở.

Từ tháng 4/2010 đến nay, Mishustin đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang. Ông đã áp dụng công nghệ khiến việc nộp thuế của người dân và doanh nghiệp thuận lợi hơn vì có thể hoàn toàn nộp qua mạng.

Tân thủ tướng có bằng tiến sĩ ngành kinh tế. Ông đã nhận bằng khen “Cống hiến cho Tổ quốc” và huân chương Danh dự của nhà nước Nga.

Hạnh Vũ

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/ha-vien-nga-phe-chuan-nguoi-tt-putin-de-cu-lam-thu-tuong-post1036880.html