Hạ viện Nga ngừng thỏa thuận loại bỏ Plutonium với Mỹ

Hôm nay (19/10), Hạ viện Nga đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc ngừng thỏa thuận loại bỏ Plutonium với Mỹ.

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) đã thông qua sắc lệnh này với 445/450 phiếu ủng hộ. Đây là thỏa thuận về xử lý Plutonium ở cấp độ vũ khí được Nga và Mỹ thiết lập sau Chiến tranh lạnh.

Hạ viện Nga ngừng thỏa thuận loại bỏ Plutonium với Mỹ - Ảnh 1

(Ảnh minh họa).

Theo sắc lệnh Tổng thống Putin ký hôm 3/10, thỏa thuận bị đình chỉ do “xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp đối với sự ổn định chiến lược và là hệ quả của những hành động thù địch từ phía Mỹ đối với Nga, cũng như sự “bất lực” của Mỹ trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết về Plutonium ở cấp độ vũ khí”. Thỏa thuận xử lý Plutonium ở cấp độ vũ khí này được Nga và Mỹ ký kết năm 2010 và có chữ ký của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin là một trong những diễn biến mới nhất cho thấy tình hình xấu đi trong mối quan hệ song phương giữa 2 cường quốc liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukirane và cuộc xung đột ngày một nóng lên tại Syria./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters