Hạ viện Mỹ tung báo cáo 300 trang chống lại Tổng thống Trump

  Báo VTC News
  10955 liên quanGốc

  Bản báo cáo dài 300 trang được Ủy ban Tình báo Hạ viện tung ra cách đây ít giờ cáo buộc ông Trump lạm quyền, gây cản trở Quốc hội trong quá trình điều tra.

  "Bằng chứng về các hành vi sai trái của Tổng thống là rất nhiều và các hành vi cản trở của ông đối với Quốc hội cũng vậy", Ủy ban Tình báo Hạ viện viết trong báo cáo.

  Bản báo cáo là tài liệu tổng hợp lời khai mà các nhân chứng là các quan chức trong chính quyền hiện tại và trước đây cung cấp trong các phiên điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

  "Tổng thống Trump đặt lợi ích cá nhân và chính trị của mình lên trên lợi ích quốc gia của Mỹ, tìm cách làm suy yếu sự toàn vẹn trong quá trình bầu cử Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ", báo cáo nhấn mạnh.

   Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

  Báo cáo nhấn mạnh nỗ lực "chưa từng có tiền lệ" của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc cản trợ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ khi ông từ chối cung cấp tài liệu, ngăn các cố vấn cấp cao hợp tác trong các phiên điều trần và dọa dẫm nhân chứng.

  Tài liệu dài 300 trang cho rằng nhiều cấp dưới và cố vấn thân cận của Tổng thống, bao gồm Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry trong một số trường hợp tạo điều kiện cho nỗ lực này của ông Trump và che giấu thông tin.

  Cũng theo bản báo cáo, Tổng thống Trump lạm dụng quyền của mình để gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng như Ukraine chứ không phải Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

  Trong cuộc họp báo sau khi công bố báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff mô tả ông Tump là một tổng thống tin rằng bản thân đứng trên các cáo buộc, luận tội và luật pháp.

  Từ London, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ đang sử dụng quá trình luận tội để lật ngược kết quả bầu cử năm 2016.

  Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định đảng Dân chủ thực hiện một quá trình một chiều và không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc làm sai trái của ông Trump.

  "Báo cáo không phản ánh điều gì ngoài sự thất vọng của họ. Báo cáo đọc lên như thể những lời huyên thuyên của một blogger tầng hầm đang cố chứng minh điều gì đó khi chẳng có trong tay bằng chứng gì", bà Grisham cho hay.

  Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ các kết luận được đưa ra trong báo cáo trước khi chuyển nó tới Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện. Tại đây, các thủ tục tố tụng sẽ được triển khai.

  Nếu toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các cáo buộc chính thức, một phiên tòa tại Thượng viện sẽ được mở ra để xem xét có kết tội hoặc loại bỏ ông Trump ra khỏi văn phòng hay không.

  Song Hy

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/ha-vien-my-tung-bao-cao-300-trang-chong-lai-tong-thong-trump-d513934.html