Hạ viện Mỹ tranh cãi về phương án tiếp tế Israel

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật vào thứ Năm, cho phép Tổng thống Joe Biden tiếp tục cung ứng vũ khí cho Israel.

Điện Capitol, Washington DC.

Điện Capitol, Washington DC.

Đạo luật Hỗ trợ An ninh Israel đã được thông qua với tỷ lệ 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Chỉ có 16 thành viên Đảng Dân chủ đã cùng phần lớn thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho dự luật trên.

Có thể thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính quyền Mỹ về chính sách đối với Israel, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục theo đuổi mục tiêu loại bỏ Hamas, chịu trách nhiệm cho vụ tấn công Israel vào ngày 7/10/2023, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 253 con tin.

Nhà chức trách Palestine cho biết ít nhất 35.272 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch của Israel tại Gaza. Với nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy, phần lớn cư dân tại Gaza đã trở thành vô gia cư, trong khi tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và lương thực đang lan rộng.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Biden đã quay lưng lại với Israel, khi ông quyết định dừng viện trợ vũ khí quân sự trước sức ép ngày một tăng từ các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.

"Đây là một quyết định thảm họa với những hệ quả toàn cầu," Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson nói tại một cuộc họp báo với các lãnh đạo khác của đảng vào thứ Tư.

Về phía ngược lại, Đảng Dân chủ cũng cáo buộc phe Cộng hòa đang thực hiện các bước đi có động cơ chính trị và bóp méo lập trường của ông Biden về Israel.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-vien-my-tranh-cai-ve-phuong-an-tiep-te-isreal.html