Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ mới: Nga và Ukraine, Israel và Palestine phản ứng trái chiều

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, Israel sẽ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong đó, viện trợ cho Ukraine là hỗ trợ tài chính cho chính quyền Kiev, còn viện trợ cho Israel là con đường trực tiếp dẫn tới sự leo thang chưa từng có trong khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trả lời báo giới hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ đô la về viện trợ quân sự cho các đồng minh, về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để trao cho Kiev, và về các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Trung Quốc đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm thứ Bảy. Đặc biệt, gói này bao gồm 60 tỷ đô la cho Kiev và 26 tỷ đô la cho Israel, cũng như viện trợ nhân đạo cho dân thường ở các khu vực xung đột, bao gồm cả Dải Gaza.

Viết trên Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson và nói rằng quyết định của cơ quan này sẽ giúp Kiev tiến gần hơn đến kết thúc xung đột với Nga.

“Tôi biết ơn Hạ viện Mỹ, cả hai đảng và cá nhân Chủ tịch Mike Johnson vì quyết định giúp cho lịch sử đi đúng hướng", ông Zelensky viết, đồng thời gợi ý rằng viện trợ sẽ “giữ cho xung đột không mở rộng” và “ cứu được hàng ngàn sinh mạng”.

"Chỉ có thể đạt được hòa bình và an ninh thông qua sức mạnh. Ukraine chắc chắn sẽ tận dụng sự hỗ trợ của Mỹ để củng cố sức mạnh của cả hai nước chúng ta và tiến gần hơn đến việc kết thúc cuộc xung đột này".

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy là “có thể đoán trước được”, nói thêm rằng nó sẽ “làm giàu thêm cho nước Mỹ và hủy hoại Ukraine”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, Israel sẽ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong đó, viện trợ cho Ukraine là hỗ trợ tài chính cho chính quyền Kiev, còn viện trợ cho Israel là con đường trực tiếp dẫn tới sự leo thang chưa từng có trong khu vực.

Phản ứng của Israel, Palestine

Trong tuyên bố chính thức được đưa ra sau khi Washington thông qua gói viện trợ, Tổng thống Israel - Isaac Herzog cảm ơn các nghị sĩ Mỹ, nói rằng việc tăng cường sức mạnh cho Tây Jerusalem là vì lợi ích của Mỹ.

"Như tôi đã nói: khi nước Mỹ mạnh thì Israel cũng mạnh, còn khi Israel mạnh thì nước Mỹ an toàn hơn. Sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng dành cho Israel là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thực tế là Israel không có đồng minh nào thân cận hơn Mỹ và Mỹ không có đồng minh nào thân cận hơn Israel".

Tương tự, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng gói viện trợ của Mỹ "nhằm mục đích bảo vệ toàn bộ nền văn minh phương Tây".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant cũng cảm ơn các chính trị gia Mỹ và nhấn mạnh rằng hỗ trợ quân sự là "cực kỳ quan trọng" đối với đất nước ông.

Trong khi đó, lãnh đạo Palestine cho rằng sự hỗ trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Israel là hành động gây hấn chống lại người dân Palestine, là "bật đèn xanh để Israel tiếp tục cuộc tấn công nhằm vào người Palestine".

Bằng những hành động như vậy, Mỹ đang góp phần "mở rộng xung đột, có thể ra cả các quốc gia khác trong khu vực". Giới lãnh đạo Palestine tin rằng "gói viện trợ đặt ra câu hỏi về thẩm quyền của Washington trong việc đạt được an ninh và ổn định ở Trung Đông".

Minh Hạnh

Theo Tass, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ha-vien-my-thong-qua-goi-vien-tro-moi-nga-va-ukraine-israel-va-palestine-phan-ung-trai-chieu-post1630722.tpo