Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine và tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa

Trong một phiên họp hiếm thấy ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói viện trợ cho Ukraine và dự luật tịch thu tài sản bị phong tỏa của Liên bang Nga để chuyển cho một quỹ đặc biệt dành cho Kiev.

Ngày 20/4/2024, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine nhận được 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống. Ảnh chụp màn hình clip do hãng tin Reuters phát

Ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ khổng lồ trị giá 95 tỷ USD, bao gồm gần 61 tỷ USD cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong đó, dự luật viện trợ cho Ukraine nhận được 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống; dự luật viện trợ cho Israel nhận được 366 phiếu thuận và 58 phiếu chống; dự luật viện trợ cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhận được 395 phiếu thuận và 34 phiếu chống.

Đối với gói viện trợ Ukraine, số tiền này sẽ cung cấp gần 14 tỷ USD để đào tạo, trang bị và tài trợ cho các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có cả ngành năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Sau khi Hạ viện thông qua, các dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ phê duyệt trước khi gửi tới cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Trước đó vào ngày 17/4, Tổng thống Biden cho biết nếu các dự luật được thông qua, ông sẽ ngay lập tức ký thành luật để gửi thông điệp tới thế giới rằng: Mỹ luôn sát cánh bên các nước bạn bè.

Xem video Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine ngày 20/4/2024. Nguồn: Reuters

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, với 360 phiếu ủng hộ và 58 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một cách áp đảo dự luật quy định việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa trong các ngân hàng của Mỹ và chuyển chúng vào một quỹ đặc biệt dành cho Ukraine.

Theo thống kê, hiện có khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga bị phương Tây phong tỏa, hầu hết bị phong tỏa tại Đức, Pháp và Bỉ, chỉ có hơn 6 tỷ USD là nằm ở các ngân hàng của Mỹ.

Về phía Nga, Moskva nhiều lần lên án việc hỗ trợ quân sự cho Kiev và cho rằng điều này chỉ kéo dài xung đột. Nga cũng cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào liên quan đến tài sản của Nga ở nước ngoài.

Thành Nam/Báo Tin tức (TH từ báo chí nước ngoài)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-vien-tro-ukraine-va-tich-thu-tai-san-nga-bi-phong-toa-20240421055629272.htm