Hạ viện Mỹ chấp nhận tăng trần nợ vô điều kiện

Mỹ Hạ viện đã đồng ý nâng trần đi vay của chính phủ cho đến tháng 3/2015 và không đưa ra quy định giới hạn chính xác nào.

Đây là một sự thay đổi rất lớn khi lần đầu tiên dự luật này được thông qua trong ba năm mà không có điều kiện nào từ Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện trong tuần này và sẽ nhanh chóng trở thành luật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner

Việc dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua là một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho đảng Dân chủ, và sẽ chấm dứt tình trạng thù địch ngân sách của Washington, điều từng dẫn đến hai tuần đóng cửa chính phủ Mỹ trong tháng 10/2013.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã từng chiến đấu vô cùng mạnh mẽ chống lại việc nâng trần nợ trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã trở nên ổn thỏa. Mỹ sẽ tăng giới hạn vay lên đến 17,2 nghìn tỷ USD và có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đã hứa.

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa John Boehner đã hứa hẹn rằng một kỳ hạn mặc định kỹ thuật vào ngày 27/2, do Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đưa ra, sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất.

Việc bỏ phiếu là "một bước đi tích cực trong việc loại bỏ những tranh đua chính trị không cần thiết làm ảnh hưởng tới nền kinh tế của chúng ta", Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Dự luật này được cho là khá "sạch sẽ" khi không có sự ràng buộc nào, không có điều kiện thêm nào buộc Tổng thống Obama và đảng Dân chủ phải đàm phán để nâng trần nợ.

Ông John Boehner kêu gọi đảng của ông cần kéo dài quá trình này, và than thở cuộc bỏ phiếu là một "thời điểm đáng thất vọng" nhưng sẽ giúp các bên tập trung tốt hơn vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2014.

Trong tháng 12/2013, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đồng ý một ngân sách trị giá 1,01 nghìn tỷ USD và cắt giảm chi tiêu ngân sách 63 tỷ USD trong năm 2014, năm 2015 sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách khoảng 23 tỷ USD.

Thỏa thuận ngân sách hai năm có thể mở ra một kỷ nguyên mới của sự hợp tác trong Quốc hội Mỹ, nơi trước đây luôn bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề nâng trần nợ để hỗ trợ cho ngân sách.

Minh Anh