Hạ viện Mỹ bỏ phiếu gia hạn trừng phạt Iran

Hạ viện Mỹ ngày 15-11 đã bỏ phiếu thông qua dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng của Mỹ đối với Iran thêm 10 năm, với tỷ lệ 419 phiếu thuận và một phiếu chống.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu gia hạn trừng phạt Iran - Ảnh 1

Dự luật có tên gọi, Đạo luật gia hạn trừng phạt Iran, cần sự thông qua của Thượng viện Mỹ và Tổng thống Barack Obama ký ban hành trước cuối năm nay, khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hết hiệu lực.

Theo thỏa thuận hạt nhân, có hiệu lực từ tháng 1-2016, giữa Iran và sáu cường quốc, trong đó bao gồm Mỹ, nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế đã bị tạm ngừng hoặc nới lỏng để đổi lấy việc Iran cam kết phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng bao gồm điều khoản cho phép tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Iran bị phát hiện vi phạm các điều khoản.

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 15-11 cũng sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt trong thời gian dài của Mỹ đối với Iran bị áp đặt trước khi có những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Iran liên tục phàn nàn về những biện pháp trừng phạt không liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, đặc biện là cấm Iran tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ và sử dụng đồng đô la. Phía Iran cho biết, những hạn chế đó đã không khuyến khích được nhiều công ty nước ngoài đầu tư tại Iran, ảnh hưởng đến những lợi ích kinh tế mà nước này mong đợi từ thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald J. Trump tuyên bố trong suốt chiến dịch tranh cử của mình rằng ông sẽ tái đàm phán thỏa thuận hoặc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Việc ông Trump có theo đuổi những cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử hay không vẫn chưa rõ. Trong khi đó, các quốc gia khác cùng nhất trí thỏa thuận với Iran - gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - khẳng định họ sẽ tuân thủ thỏa thuận này