Hạ viện bác dự luật tạm thời của Thượng viện, nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa thêm cao

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bác dự luật tài trợ tạm thời do Thượng viện đề xuất, khiến nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa thêm cao.

Ngày 27-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ (do đảng Cộng hòa kiểm soát) Kevin McCarthy đã bác dự luật tài trợ tạm thời mà Thượng viện đề xuất, khiến nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa thêm cao, theo hãng tin Reuters.

Ông McCarthy nói rằng không thấy sự ủng hộ ở Hạ viện đối với dự luật tạm thời của Thượng viện, mặc dù dự luật nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, bao gồm lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa Mitch McConnell.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 26-9, Thượng viện Mỹ đề xuất một dự luật tạm thời và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ nghị sĩ lưỡng đảng tại viện.

Theo dự luật tạm thời của Thượng viện, chính phủ liên bang sẽ được tài trợ cho đến ngày 17-11, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để thống nhất về mức tài trợ cho toàn bộ năm tài chính mới (bắt đầu từ ngày 1-10). Dự luật này giới hạn khoản viện trợ cho Ukraine còn 6 tỉ USD, cắt giảm rất nhiều so với con số 25 tỉ USD mà Thượng viện mong đợi ban đầu.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 27-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng viễn cảnh đóng cửa chính phủ liên bang là điều có thể tránh khỏi và kêu gọi sự hợp tác từ phe Cộng hòa tại Hạ viện.

“Nếu chính phủ đóng cửa, nhiều công việc quan trọng cũng như khoa học và sức khỏe có thể bị ảnh hưởng, từ nghiên cứu ung thư đến an toàn thực phẩm. Vì vậy, người dân Mỹ cần những người bạn Cộng hòa tại Hạ viện thực hiện công việc của họ, đó là tài trợ cho chính phủ” - ông nói.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ha-vien-bac-du-luat-tam-thoi-cua-thuong-vien-nguy-co-chinh-phu-my-dong-cua-them-cao-post753739.html