Hà Văn Thắm: 'Không có chuyện môi giới để nhận 1.200 tỷ'

Chiều nay, 2 luật sư của bị cáo Phấn tham gia xét hỏi các bị cáo Hà Văn Thắm liên quan đến việc chuyển nhượng Ngân hàng TMCP Đại Tín và khoản vay 500 tỷ của Công ty Trung Dung.

Chiều 6/9, phiên xử Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Luật sư Trương Thị Minh Thơ và Nguyễn Thị Thanh Thảo (hai luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) tham gia xét hỏi các bị cáo Hà Văn Thắm liên quan đến việc chuyển nhượng Ngân hàng TMCP Đại Tín và khoản vay 500 tỷ của Công ty Trung Dung.

Trả lời câu hỏi của luật sư Trương Thị Minh Thơ, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cho biết ông quen bà Phấn năm 2010 -2011 vì người phụ nữ này là cổ đông lớn của Ngân hàng Đại Tín. Giữa Đại Tín và Oceanbank có quan hệ qua lại như gửi tiền liên ngân hàng, hợp tác.

Theo bị cáo Thắm, đầu năm 2011, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và phía bà Phấn ký thỏa thuận ghi nhớ chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín. Theo thỏa thuận biên bản ghi nhớ, phía Oceanbank được đưa người vào kiểm tra, tiếp cận hồ sơ của Ngân hàng Đại Tín để mua hay không. Thấy ngân hàng này có nhiều khoản vay lớn chưa được giải quyết, đồng thời đã chi một lượng tiền lớn để chăm sóc khách hàng nên Oceanbank quyết định dừng việc mua bán.

Hà Văn Thắm: 'Không có chuyện môi giới để nhận 1.200 tỷ' - Ảnh 1

Bị cáo Hà Vắn Thắm trong phiên xử ngày 6/9. Ảnh: Việt Hùng.

Trước câu hỏi của luật sư: "Như anh đã khai trong quá trình điều tra, khi giới thiệu chuyển cho ông Danh anh sẽ được 1.200 tỷ. Anh biết ngân hàng xấu, tại sao vẫn giới thiệu cho ông Phạm Công Danh, để anh Danh gánh hậu quả?, bị cáo Hà Văn Thắm nói: “Không có chuyện môi giới để nhận 1.200 tỷ mà chỉ có 500 tỷ bị cáo chi cho Đại Tín chăm sóc khách ngân hàng nên nhận lại. Không có chuyện môi giới ở đây".

Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng khai trên cơ sở đánh giá ngân hàng Đại Tín, Oceanbank thấy không đủ năng lực tài chính để sáp nhập. Thời điểm này, ông Danh nói có 50.000 tỷ nên các bên tiến hành chuyển nhượng. Khẳng định ông Danh biết rõ tình trạng kinh doanh của Đại Tín, bị cáo Thắm nói: “Bị cáo không lừa gì ở đây. Bị cáo không mua cổ phần bán cho ông Danh. Quyền mua là của ông Danh và quyết định của Ngân hàng Nhà nước”.

Về giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của nhóm bà Phấn, Hà Văn Thắm nói bị cáo không chiếm đoạt mà đã trả cho Phạm Công Danh theo sự đồng ý của Hứa Thị Phấn. “Bị cáo giữ không trả thì tổ chức tín dụng phát thông báo mất, phát hành cái mới là xong, bị cáo không thể chiếm đoạt. Thực tế cái này không bị mất, bà Sáu Phấn bán cho anh Danh. Không ai chiếm đoạt cái giấy đó”, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói và khẳng định bản thân không hưởng lợi trong việc này.

Trước đó, trong phiên xử buổi sáng, 4 nhóm luật sư được HĐXX mời tham gia xét hỏi các bị cáo. Đây là những luật sư bào chữa cho các ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank; Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank); Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh) và bà Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank).

Trong số hơn 10 bị cáo và người liên quan được mời thẩm vấn sáng nay, ông Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn được các luật sư tập trung hỏi nhiều nhất.

Các câu hỏi dành cho bị cáo xoay quanh chủ trương thu phí ngoại tệ, thu phí ngoài của Oceanbank; đường đi của 500 tỷ đồng mà Oceanbank cho Công ty Trung Dung vay; cũng như tính chất, hành vi của Nguyễn Xuân Sơn với cáo buộc chiếm đoạt, tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Nhóm phóng viên